• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ tăng cường quân sự hóa Biển Đông

Hai năm sau khi Tòa Trọng tài Quôc tế ở Lahaye (Hà Lan) ra phán quyết vụ Philippin kiện Trung Quốc về tranh chấp ở Biển Đông (ngày 12/7/2016), theo đó chiến thắng thuộc về Manila, người ta vẫn không hề thấy Bắc Kinh giảm bớt hoạt động quân sự của họ ở vùng biển này, dù chỉ là một chút. Ngược lại Trung Quốc còn đều đặn bố trí ngày càng nhiều vũ khí tại các thực thể ở Biển Đông. Sau khi tạo ra các đảo nhân tạo, Trung Quốc đã bắt tay xây dựng cơ sở hạ tầng để lắp đặt các trang thiết bị chiến tranh, trong đó có các tên lửa, ra đa, hệ thống gây nhiễu tín hiệu, tàu và máy bay chiến đấu.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy những đường băng trên một số thực thể. Trung Quốc đã triển khai một hệ thống giám sát dưới nước để theo dõi các hoạt động của tàu nước ngoài. Một mạng ra đa tần số cao cũng được lắp đặt ở cực Bắc của đá Chữ Thập. Tại đá Xu Bi, các cơ sở dưới lòng đất được Bắc Kinh xây dựng để cất giữ nhiều vũ khí cũng như để tăng cường năng lực tín hiệu và ra đa. Tại đá Vành Khăn một căn cứ ngầm cũng đã được xây dựng để tàng trữ vũ khí. Ngoài ra có các nhà chứa máy bay trên một số thực thể, có khả năng chứa được máy bay quân sự Y- 8.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã triển khai các tên lửa hành trình chống hạm tối tân YJ - 12B trên 4 thực thể là đảo Phú Lâm, đá Chữ Thập, đá Xu Bi và đá Vành Khăn. Những tên lửa này cho phép Trung Quốc có khả năng tấn công các tàu trong phạm vi 295 - 340 dặm-  đủ để nhằm vào các tàu chiến Mỹ thường di chuyển qua vùng biển này để thực hiện chiến dịch tự do hàng hải.

Cách hành xử hung hăng của Trung Quốc trở nên rõ ràng hơn trong những năm gần đây. Trước đây Bắc Kinh chiếm đóng các đảo một cách lặng lẽ, còn hiện nay Trung Quốc trơ trẽn chiếm đóng các thực thể bằng cách phô trương sức mạnh quân sự của nước này. Các cuộc tập trận được tổ chức thường xuyên. Trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm 14/6, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ sự quan ngại của Washington về hoạt động xây dựng và quân sự hóa cỉa các tiền đồn ở Biển Đông. Đáp lại các lực lượng vũ trang Trung Quốc đã phô trương sức mạnh ở Biển Đông bằng các cuộc tập trận trên biển và trên không nhằm khẳng dịnh tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên khu vực tranh chấp này.

 Việc Trung Quốc cố tình thực hiện hành động chiếm đóng và xây dựng đảo, cũng như hoạt động quân sự hóa của nước này ở Biển Đông đang làm leo thang căng thẳng trong khu vực và có thể không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc xung đột.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới