• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vì saoIndonesia đưa tàu lớn ra Biển Đông ?

Theo thông tin của Tạp chí quốc phòng Jane’s Indonesia hôm 4/7:Cảnh sát Quốc gia Indonesia(INP) đã điều tàu tuần tra KP Yudistira (8003) tới hoạt động ở quần đảo Riau.Đây là con tàu lớn nhất từ ​​trước đến nay của nước này tuần tra trên biển Đông.

Trước đóvào tháng 6, tàu KP Yudistirađược triển khai ngoài đảo Batam để tuần tra xung quanh quần đảo Riau thuộc biển Đông, bao gồm cả quần đảo Natuna.

Tàu KP Yudistira có chiều dài 73 m và lượng giãn nước tiêu chuẩn 1.100 tấn. Nó được PT DRU trình làng tại nhà máy đóng tàu Tanjung Priok, Bắc Jakarta vào ngày 4-5-2018. Tàu được trang bị 2 động cơ diesel Caterpillar C175-16 và 3 máy phát điện Caterpillar 150 KW để điều khiển 2 cánh quạt cố định, tàu có thể đạt tốc độ tối đa 33 km/h. Trên tàu có máy phát điện dự phòng công suất 65 KW để dùng trong các trường hợp khẩn cấp.

Con tàu khủng này có thể chở 56 thành viên thủy thủ đoàn. Tàu có thể chuyên chở hàng hóa: 200 tấn dầu diesel hàng hải, 8 tấn xăng hàng không, 8 tấn dầu diesel ô tô và 95 tấn nước ngọt. Tàu còn có khả năng mang theo một máy bay trực thăng nặng 10 tấn trên boong và 2 chiếc thuyền ở phía sau.

Tin từCảnh sát Quốc gia Indonesia, sở dĩ nước này đưa tàu lớn tuần tra trên Biển Đông là vì Trung Quốc ỷ thế nước lớn, liên tục có những hành độngngang ngược đe dọa chủ quyền của các quốc gia trong khu vực.Cách đây hơn một năm, tháng 5/2018, Trung Quốc đã âm thầm lắp đặt tên lửa đạn đạo đối hạm và các hệ thống tên lửa đất đối không trên 3 tiền đồn ở biển Đông, phía Tây Philippines. Động thái này thể hiện Bắc Kinh muốn phô diễn sức mạnh hơn nữa trong vùng biển đang có tranh chấp. Gần đây nhất là vụ thử nghiệm tên lửa trên Biển Đông.

Trong một diễn biến liên qua, hôm 2/7 Lầu Năm Góc tuyên bố vụ thử nghiệm tên lửa trên biển Đôngcủa Trung Quốc đi ngược lại cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa vùng biển tranh chấp. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn tuyên bố: “Chúng tôi nắm thông tin tên lửa Trung Quốc được phóng đi từ các cơ sở nhân tạo trên biển Đông…Hành vi này đã đi ngược lại cam kết của họ về việc xúc tiến hòa bình trong khu vực và rõ ràng, những hành động như thế này là những hành động đe dọa những quốc gia khác tuyên bố chủ quyền trên biển Đông”.

Tuyên bố này của Mỹ đã khiến Bắc Kinh nổi đóa. Hôm 5/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc Trung Quốc thử tên lửa ở vùng biển này.

Tuy nhiên chẳng ai tin lời Bắc Kinh nói. Quan sát các hệ thống phòng thủ bờ biển thấy rằng, Bắc Kinh đã tiến hành bổ sung đáng kể vào danh mục quân sự tại một trong những khu vực tranh chấp nhất trên thế giới.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn không ngớt đáp trả Mỹ. Rằng, cáo buộc của Mỹ là vu cáo. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chỉ tập trận bắn đạn thật ở vùng biển gần đảo Hải Nam, không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào (!).

Bắc Kinh thông báo rõ, họ đang tiến hành các cuộc tập trận giữa hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (thuộc lãnh thổ Việt Nam).

Chưa thấy phản ứng của Bắc Kinh về việc Indonesia đưa tàu lớn ra Biển Đông.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới