• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nếu gây chiến tranh, TQ sẽ thất bại

Từ giữa Thế kỷ XX đến hai thập kỷ đầu của Thế kỷ XXI, Trung Quốc luôn tìm cách xâm lấn Việt Nam cả trên bộ lẫn trên biển.

Ngay khi hai nước còn “hữu nghị” thì Trung Quốc đã đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa đang thuộc quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Đến 1975, Trung Quốc không hài lòng khi Việt Nam thống nhất, họ tìm cách xúi giục, cung cấp vũ khí, hậu thuẫn cho chính quyền Pol Pot của Campuchia xâm lược Việt Nam, nhưng rồi bị Việt Nam đánh bại. Đến năm 1979 Trung Quốc đành lộ mặt thật, trực tiếp đưa quân đánh chiếm trên toàn tuyến biên giới Việt Nam. Khi thấy không thể thắng Việt Nam, Bắc Kinh bèn tuyên bố “dạy cho Việt Nam một bài học” rồi rút quân.

Vì sự phát triển của mỗi nước, Trung Quốc chấp nhận bình thường hóa quan hệ nhưng vẫn luôn tìm cách thôn tính Việt Nam. Năm 1988, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đảo Gạc Ma rồi chiếm nhiều đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Từ 2015 Trung Quốc trắng trợn bồi đắp các đảo, xây đường băng, công trình quân sự, đưa vũ khí, kể cả tên lửa ra các đảo này. Trắng trợn hơn, hàng năm họ tuyên bố tập trận trên Biển Đông, bắt tàu, thuyền các nước không được qua lại.

Tuy bị các nước, đặc biệt là Mỹ, Nhật Bản, Úc, Anh, Pháp lên án và Tòa Trọng tài Quốc tế đã phải ra phán quyết phủ nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không dừng lại mà gia tăng các hoạt động xâm lấn. Tháng 7/2019 Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu vào thăm dò vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.

Trước thực tế trên, Việt Nam buộc phải có hành động đối phó ngăn chặn. Việt Nam luôn muốn giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, nhưng đồng thời cũng phải chuẩn bị lực lượng đối phó với Trung Quốc khi cần thiết.

Mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam buộc phải mua tàu ngầm, mua máy bay, tên lửa và nhiều loại vũ khí. Quân đội Việt Nam đã ngày càng chính quy hiện đại, kinh nghiệm và tinh thần chống xâm lược trong Thế kỷ XX vẫn còn nguyên vẹn. Vũ khí mà quân đội Việt Nam hiện có tuy không nhiều bằng Trung Quốc nhưng là những vũ khí hiện đại tiên tiến nhất hiện nay. Hậu thuẫn cho quân đội là toàn dân Việt Nam đồng lòng trong việc chống bành trướng Bắc Kinh.

Con người, vũ khí và tinh thần bảo vệ Tổ quốc của quân đội và nhân dân Việt Nam có thể đập tan mọi hành động xâm lược của ngoại bang. Tàu sân bay của đối phương có thể bị máy bay, tên lửa Việt Nam đánh chìm trong chốc lát. Đường băng trên các đảo mà họ ngang nhiên đánh chiếm và bồi đắp chỉ cần một quả tên lửa cắt đôi đường băng thì làm sao máy bay cất cánh được. Các hòn đảo mà quân đội Trung Quốc đang chiếm giữ sẽ là mục tiêu đơn độc giữa biển khơi sẽ nhanh chóng thành những nấm mồ trên biển. Nếu chiến tranh lan rộng thì nhiều vùng kinh tế trọng điểm mà Trung Quốc tốn bao công sức trong mấy chục năm qua cũng có nguy cơ bị tàn phá.

Việt Nam muốn hòa bình, nhưng lịch sử đã chứng minh dân tộc Việt Nam rất mạnh mẽ khi buộc phải cầm sung và bao giờ Việt Nam cũng chiến thắng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới