• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Không có chuyện Việt Nam “gây rối”!

Đến hôm nay đã hơn một tháng, Trung Quốc quấy rối tại Bãi Tư Chính của Việt Nam. Mặc cho phía Việt Nam và quốc tế lên án, tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam. Vừa ăn cướp vừa la làng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nói những điều sằng bậy khi họ cho rằng Việt Nam mới chính là kẻ “gây rối” (!).

Một sự kiện bất ngờ, ngày 3/7 tàu khảo sát của Trung Quốc Haiyangdizhi 8 (Hải Dương Địa Chất 8), với sự hộ tống của các tàu cảnh sát biển, đặc biệt là tàu 37111 và tàu 3901 (trọng tải hơn 10.000 tấn), cùng tàu cá dân quân và cả tàu hải quân Trung Quốc theo dõi từ xa, đã “khảo sát địa chất” tại khu vực trong bồn trũng Tư Chính - Vũng Mây.

Rõ ràng đây là hành động ăn cướp, nhưng Trung Quốc lại lu loa rằng Việt Nam mới là kẻ gây rối, cản trở họ thực thi “chủ quyền chính đáng”. Không ai lạ gì cái trò “gắp lửa bỏ tay người” của giới cầm quyền Bắc Kinh. Hẳn bạn đọc BDN còn nhớ sự kiện năm 2014 khi Trung Quốc đưa tàu Hải Dương-981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Chúng bắn vòi rồng nước vào các tàu cảnh sát biển Việt Nam, khiêu khích đối phương nổ súng. Nhưng phía Việt Nam đã bình tĩnh, tỉnh táo không bị mắc lừa để họ tạo cớ tấn công. Và rồi sau đó hai tháng Trung Quốc buộc phải rút tàu này ra khỏi khu vực để “tránh bão”, rồi sau đó lặn mất tăm (!).

Hành động càn rỡ như vậy nhưng Bắc Kinh lại liên tục thông tin, bình luận sai trái. Ngày 19/6/2014, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Nhà nước Trung Quốc đăng bài “Trung Quốc khuyên Việt Nam: Kẻ hư hỏng nên tỉnh ngộ trở về” (TQ phụng khuyên Việt Nam “Lãng tử hồi đầu”).  Người viết bài báo với giọng điệu chua ngoa, trịch thượng này bà Tô Hiểu Huy, Phó Chủ nhiệm Ban Nghiên cứu Chiến lược quốc tế thuộc Viện Nghiên cứu các vấn đề Quốc tế của Trung Quốc.

Huy viết: “Trong tình hình Việt Nam mạnh mẽ quấy nhiễu công việc bình thường của công ty TQ tại quần đảo Tây Sa, gây nên tình thế căng thẳng liên tục nâng cấp, Ủy viên Quốc vụ TQ Dương Khiết Trì đã đến Việt Nam hội đàm với Trưởng đoàn Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương TQ-VN. Trong hội đàm, hai bên đều tỏ ý coi trọng mối quan hệ song phương và ý muốn quản lý kiểm soát tình hình trên biển; tình thế căng thẳng suýt bùng nổ đã dần dần được hòa hoãn…Chuyến đi của Dương Khiết Trì cho thấy TQ một lần nữa tạo cơ hội cho Việt Nam ghìm ngựa trước vực thẳm!

Việt Nam nhiều lần tuyên bố chủ quyền của mình ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc ngang ngược gọi là Tây Sa. Thế nhưng trong bài báo nêu trên bà Hiểu vẫn cố tình bóp méo sự thật: “Trong hội đàm, Dương Khiết Trì một lần nữa nói rõ giới hạn cuối cùng đối với Việt Nam, TQ mong muốn Việt Nam từ bỏ dã tâm không thiết thực, ngừng tạo ra các tranh chấp mới, quản lý được bất đồng, tránh gây thiệt hại lớn hơn cho mối quan hệ song phương. TQ bỏ ra rất nhiều công sức khuyên Việt Nam “Lãng tử Hồi đầu”, nhưng Việt Nam có thể đi cùng TQ hay không thì vẫn là vấn đề chưa biết…”

“Lãng tử” theo nghĩa Hán là đứa con/em hư hỏng, bỏ nhà đi lêu lổng. “Lãng tử hồi đầu” là đứa con/em hư hỏng, đã đến lúc cần ăn năn hối lỗi, cải tà quy chính, trở về với gia đình.

Đó là chuyện cách đây 5 năm. Còn bây giờ Bắc Kinh tiếp tục bật đèn xanh cho báo chí xuyên tạc sự thật biến trắng thành đen, biến vùng không có tranh chấp thành vùng có tranh chấp. Không có lẽ Việt Nam đấu tranh bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước mình lại phải “ăn năn hối cải”. Và sao Việt Nam lại phải “trở về”? Thậ là một sự trịch thượng, sách mé hết chỗ nói!

Bộ máy tuyên truyền khổng lồ của Trung Quốc lấp liếm rằng, từ thượng cổ Việt Nam vốn là đất của TQ. Trong lúc nội bộ TQ rối ren, loạn lạc, Việt Nam đã tách ra thành một quốc gia riêng. Còn thực tế Việt Nam là một trong các tộc người bị tộc Hoa Hạ (từ triều Hán trở đi gọi là tộc Hán) ở Trung nguyên gọi vơ đũa cả nắm là “Bách Việt”, như Mân Việt, Ngô Việt, Lạc Việt…Đã đến lúc Việt Nam quay lại, nhập vào “gia đình Bách Việt” (!).

Sự tuyên truyền đó là bịa đặt trắng trợn, hoàn toàn trái với sự thật lịch sử.

Nay khi Trung Quốc giở trò trên Biển Đông họ lại tiếp tục giở chiêu bài cũ, biến trái thành phải, dựng nên những màn lịch sử “quái gở”. Nhưng chính nhiều học giả Trung Quốc đã thẳng thắn bác bỏ những quan điểm sai trái nói trên.

Bắc Kinh hãy ngừng ngay những luận điệu xuyên tạc lịch sử. Hãy rút ngay tàu hải cảnh ra khỏi Bãi Tư Chính, chủ quyền bất khả xâm phạm của Việt Nam!

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới