• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chính sách của Mỹ với Trung Quốc liệu có thay đổi?

Ông Bolton trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đầu năm 2018. Ông Bolton luôn đề ra những chính sách cứng rắn nhằm vào Trung Quốc. Đồng thời ông cũng kêu gọi tăng cường quan hệ Quốc phòng với các nước đồng minh nhằm đối đầu với Bắc Kinh, bao gồm cả việc bán vũ khí và phái thêm quân đội ở các nước này.

Cũng dưới thời ông Bolton, Hội đồng An ninh Quốc gia đã tích cực thuyết phục các nước đồng minh của Mỹ ngừng sử dụng các thiết bị viễn thông của Tập đoàn Công nghệ Huawei, vì những thiết bị này có thể là mối nguy hại cho an ninh Quốc gia.

Chính vì thế, hơn một năm qua Bắc Kinh luôn coi ông Bolton là tác nhân quan trọng làm cho quan hệ giữa Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng kể cả việc trừng phạt bằng thuế quan của Mỹ đối với hàng hoá của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Việc ông Bolton không còn là Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ làm cho Bắc Kinh hỉ hả và hi vọng chính sách chống Trung Quốc của Mỹ sẽ có những thay đổi, giảm căng thẳng. Hôm 11/9 Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phát biểu rằng hi vọng người kế nhiệm ông ấy sẽ đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung.

Chính quyền Bắc Kinh cũng ngay lập tức bày tỏ một số thiện chí, xuống thang trong việc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Đáp lại thái độ đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo nhất trí việc hoãn tăng thuế đối với lượng hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD thêm hai tuần nữa, nghĩa là lùi từ 1/10 sang 15/10/2019.

Ông Trump nói rằng ông quyết định như vậy là theo yêu cầu của Bắc Kinh, trực tiếp là của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và đây là một cử chỉ thiện chí khi Trung Quốc sắp kỉ niệm 70 năm Quốc khánh. Ngay lập tức Bắc Kinh cũng thông báo miễn áp thuế bổ sung đối với 16 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Từ việc ông Bolton không còn làm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đến việc Mỹ lùi thời gian áp thuế và Trung Quốc miễn áp thuế bổ sung, nhiều nhà nghiên cứu ở Mỹ và Trung Quốc đang đặt ra câu hỏi liệu Mỹ có thay đổi chính sách trong quan hệ với Trung Quốc.

Ngay tại Trung Quốc, ông Wu Xinbo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nước Mỹ thuộc Đại học Phục Đán cho rằng, việc ông Bolton từ chức sẽ không đảo ngược việc quan hệ Mỹ - Trung xấu đi.

Thực tế vẫn còn khá nhiều quan chức Mỹ có chung đường lối cứng rắn, và quan điểm cứng rắn sẽ vẫn đóng vai trò to lớn trong Nhà Trắng. Dù quan hệ căng thẳng đã có sự dịu lại nhưng chưa thấy bất kỳ khả năng nào chứng tỏ Mỹ sẽ thay đổi những chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. Đặc biệt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Trung Quốc đang chịu nhiều thiệt hại và nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng, chứng khoán Mỹ tuần này đã tăng mạnh chưa từng thấy.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới