• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đừng trách người dân TQ

Khi một số bác sĩ người Trung Quốc cảm thấy mối nguy hiểm nghiêm trọng từ virus Corona, họ thông báo cho các đồng nghiệp. Ngay lập tức họ bị các cơ quan chức năng của thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc "dằn mặt" vì loan tin thất thiệt. Chính quyền Vũ Hán, Hồ Bắc đã tìm cách bưng bít thông tin. Vừa qua một số quan chức Vũ Hán, Hồ Bắc đã bị cách chức.

Kết quả là người dân không biết thông tin, ngay cả những người bị nhiễm virus Corona cũng không biết mình bị bệnh gì. Vì thế chính trong thời điểm này (cuối năm 2019) tốc độ lây nhiễm nhanh chóng làm nhiều người dân Vũ Hán bị lây nhiễm. Từ Vũ Hán, dịch virus Corona đã lan sang người dân của nhiêu tỉnh khác ở Trung Quốc.

Người dân Vũ Hán, Hồ Bắc và nhiều tỉnh ở Trung Quốc chính là nạn nhân của việc chính quyền bưng bít thông tin, không có biện pháp cách ly, chữa trị kịp thời hiệu quả.

Từ Trung Quốc dịch đã lan sang các nước lân cận và các nước khác trên toàn Thế giới. Trong bối cảnh hộp nhập, sự giao lưu kinh tế và du lịch mang tính toàn cầu. Nhiều người Trung Quốc ra các nước làm ăn du lịch và người người các nước đến Trung Quốc. Mầm bệnh đều do những người từ Trung Quốc đến các nước.

Thấy rõ hiểm hoạ của virus Corona, Trung Quốc đã phải tìm cách cô lập Vũ Hán, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Các nước cũng buộc phải hạn chế rồi đóng cửa không cho người từ Trung Quốc nhập cảnh.

Chỉ khổ cho người dân Trung Quốc đang làm ăn ở nước ngoài, nay muốn trở lại làm việc thì không thể đi được. Những người Trung Quốc đang ở nước ngoài dù không mang mầm bệnh, nhưng họ bị người nước ngoài kì thị, xa lánh. Nhiều cửa hàng ở các nước đã treo biển không tiếp người Trung Quốc. Người ta không biết ai bị nhiễm bệnh nhưng cứ phòng xa, dù đó là biện pháp cực đoan mà chính họ cũng không mong muốn. Dù khách hàng Trung Quốc trước đây đã mang lại cho họ nhiều nguồn lợi.

Rõ ràng việc người dân các nước lo ngại dịch bệnh có biện pháp thái quá, không tiếp xúc với người Trung Quốc và người Trung Quốc bị kì thị ở các nước đều do lỗi của chính quyền Trung Quốc chứ không phải lỗi của người dân.

Cũng cần phải nói thêm rằng trước đây, không chỉ có người Trung Quốc mà cả hàng hoá Trung Quốc cũng bị người nước ngoài không có thiện cảm. Vì trong thời gian dài chính quyền Trung Quốc đã dung tíng cho người dân làm hàng nhái, hàng giả, hàng chất lượng thấp. Đồng thời chính sách đối ngoại của Trung Quốc cũng bất tuân luật pháp Quốc tế, họ gây hấn trên đất liền, trên biển với nhiều quốc gia. Đầu tư của Trung Quốc vào các nước như một bẫy nợ làm cho các nước e ngại.

Dịch từ virus Corona chỉ là giọt nước làm tràn li khi người các nước tăng mức độ kì thị với người Trung Quốc. Lỗi này ở chính quyền Trung Quốc, còn chính người Trung Quốc đang là nạn nhân.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới