• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đài Loan lấy TQ làm mục tiêu tập trận

Lực lượng quân sự Đài Loan đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn trên toàn hòn đảo mô phỏng chống lại cuộc tấn công từ Trung Quốc đại lục.

Cuộc tập trận mang tên Lien Hsiang với sự phối hợp giữa không quân, hải quân và lục quân, được bắt đầu vào ngày 24/3 từ nhiều căn cứ quân sự trên khắp đảo Đài Loan, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết trong một tuyên bố, South China Morning Post đưa tin.

“Cuộc tập trận được thiết kế để kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang của chúng tôi và các phản ứng của chúng tôi trước một cuộc xâm lược toàn diện của kẻ thù”, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, ám chỉ kẻ thù là quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc.

8 tiêm kích F-16 cất cánh từ căn cứ không quân ở phía đông Hoa Liên vào sáng 24/3, mô phỏng nhiệm vụ khẩn cấp để đánh chặn máy bay đối phương đang tiến vào hòn đảo. Những chiếc F-16 cũng đồng loạt cất cánh ở căn cứ quân sự khác của hòn đảo.

Các đơn vị phòng không của lục quân và hải quân cũng tham gia vào cuộc tập trận, trong khi nhiều tàu chiến khác tiến ra biển ngăn chặn đối phương. Ngoài ra cuộc tập trận còn liên quan đến kiểm tra năng lực chiến tranh không gian mạng và mô phỏng sửa chữa khẩn cấp hư hỏng trên đường băng.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết cuộc tập trận mô phỏng không có bắn đạn thật. Cuộc tập trận của Đài Loan diễn ra không lâu sau khi Hải quân Mỹ bất ngờ tổ chức tập trận bắn đạn thật trên Biển Philippines.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi nếu cần thiết. Mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục trở nên xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền ở hòn đảo này.

Bà Thái đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2, điều đó khiến căng thẳng trên eo biển Đài Loan không có dấu hiệu hạ nhiệt. Quân đội Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc tập trận gần hòn đảo để gây sức ép.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới