• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhật Bản phản đối máy bay TQ bay gần các đảo tranh chấp

Nhật Bản ngày 18/5 đã lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi 4 tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng biển Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku (trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông và một vật thể giống máy bay không người lái đã bay gần một chiếc tàu.

Hình ảnh được cho là máy bay không người lái do Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản chụp lại. Ảnh: Kyodo

Theo giới chức Nhật Bản, đây là lần đầu tiên một chiếc máy bay như vậy bay gần các đảo này và cũng là lần thứ 13 trong năm nay các tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào các vùng biển tranh chấp.

Trong cuộc điện đàm với Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, Cục trưởng Cục Các vấn đề Đại dương và châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi nêu rõ: "Việc các tàu của Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải này là tuyệt đối không thể chấp nhận được. Hơn nữa còn xuất hiện một chiếc máy bay không người lái. Chúng tôi phản đối hành động đơn phương của Trung Quốc làm leo thang tình hình".

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo đã đáp trả phản đối của Nhật Bản bằng cách nhắc lại "lập trường riêng của Trung Quốc" về các đảo này.

Trong một thông báo trên trang điện tử, Cục Hải dương Trung Quốc xác nhận có 4 tàu hải cảnh đang tuần tra những đảo trên nhưng không đề cập đến bất kỳ máy bay không người lái nào.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa (Ô-ki-na-oa), Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này. Lần gần đây nhất các tàu Trung Quốc vào vùng biển này là hôm 8/5.

Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới