• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Duterte than phiền phương Tây “hứa suông”, muốn gần với Nga và TQ

Hãng tin RT đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã phát biểu trước báo giới rằng Philippines đáng lẽ phải có quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và Trung Quốc khi phương Tây vẫn đi nước đôi, gạt bỏ lợi ích của Philippines.

Tổng thống Duterte mong muốn thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn nữa với Nga và Trung Quốc.

Ông Duterte đã đưa ra phát biểu này trước khi chuẩn bị có chuyến công du kéo dài 5 ngày tới thủ đô Moscow (Nga), bắt đầu từ ngày 22/5.

Tổng thống Philippines cho biết mặc dù ông không thù ghét Washington, song đất nước của ông đang cần một sự thay đổi trong chính sách đối ngoại để không phụ thuộc vào Mỹ.

“Tôi không có phàn nàn nào về Mỹ, và Tổng thống Donald Trump là bạn của tôi. Tuy nhiên chính sách đối ngoại của chúng tôi đã thay đổi. Tôi muốn hợp tác với Trung Quốc và Nga bởi phương Tây vẫn tiếp tục đi nước đôi với chúng tôi”, ông nói.

“Bọn họ hành xử với Philippines như thể chúng tôi là một thuộc địa. Điều đó không đúng, chúng tôi là một quốc gia độc lập và tôi muốn đất nước của tôi được tôn trọng”, ông nói thêm.

Ông Duterte trước đây đã nhiều lần bày tỏ mong muốn Philippines được những quốc gia như Trung Quốc và Nga cung cấp khí tài quân sự.

Tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã ký thư ngỏ gửi tới tập đoàn sản xuất quốc phòng Poly Technologies của Trung Quốc để cung cấp các loại vũ khí mới.

Tuần tới, ông Duterte có thể sẽ ký kết một thỏa thuận cung cấp khí tài quân sự với Nga. Trả lời trước các hãng thông tấn của Nga, ông Duterte khẳng định ông sẽ không để an ninh quốc gia Philippines phụ thuộc vào Washington.

“Nếu đất nước tôi ngày nào đó sụp đổ, ai sẽ giúp chúng tôi? Mỹ ư. Trong khi Nga bán vũ khí vô điều kiện, Mỹ lại đưa ra điều kiện của mình. Tôi sẽ không quỳ gối trước bất kỳ quốc gia nào”, ông Duterte nói.

Philippines trong lịch sử là một thuộc địa cũ của Mỹ và đã có mối quan hệ liên minh quân sự với nước này. Trong nhiều thập kỷ, phần lớn số khí tài quân sự mà Philippines mua về đều là từ Mỹ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới