• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Triều Tiên: Mỹ là động lực để Bình Nhưỡng tăng cường phát triển hạt nhân

Hôm 20/5, Triều Tiên tuyên bố quốc gia này sẽ tăng cường năng lực phòng thủ hạt nhân trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung mới đây của Triều Tiên.

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, Mỹ đang thúc đẩy kế hoạch áp đặt thêm lệnh trừng phạt và sức ép với Triều Tiên. Động thái của Mỹ sẽ khiến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng.

“Mỹ càng gia tăng áp lực với Triều Tiên, Bình Nhưỡng càng có thêm động lực để tăng cường năng lực phòng thủ hạt nhân”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này.

Tuyên bố của Triều Tiên cho thấy, quốc gia này sẽ không từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp việc giới chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ đưa ra khẳng định, Washington không có ý định thay đổi chính quyền ở Bình Nhưỡng.

Cụ thể, một đặc phái viên Hàn Quốc dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay, Washington muốn Bình Nhưỡng dám hứa chắc chắn rằng Triều Tiên sẽ không có thêm hành động khiêu khích cũng như không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa, Mỹ sẽ mở ra các cuộc đàm phán với Triều Tiên. 

Hôm 14/5, Triều Tiên đã cho phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung thế hệ mới. Theo Bình Nhưỡng, tên lửa này có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ và có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên còn khẳng định quốc gia này phát triển vũ khí hạt nhân là để phòng thủ trước cái gọi là chính sách thù địch của Mỹ.

Về phần mình, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông theo đuổi chính sách vừa kêu gọi Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân vừa tiến hành đàm phán với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, hôm 19/5, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích chính sách của Tổng thống Moon khi cho rằng đối thoại không thể tiến hành song song với tình trạng đối đầu giữa hai nước vẫn đang diễn ra. 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới