• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Putin trả lời câu hỏi "Vì sao Moskva bỏ rơi người Ukraine ủng hộ Nga?"

Tổng thống Vladimir Putin cũng đưa ra bình luận về phát ngôn "chia tay Nga" mới đây của Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Trong cuộc giao lưu trực tuyến 15/6, Tổng thống Nga đã nhận được một câu hỏi từ Dmitry, một công dân Ukraine như sau: "Vì sao nước Nga bỏ rơi chúng tôi? Không phải tất cả các công dân Ukraine đều đi theo Bandera. Chúng tôi cũng tham gia ăn mừng Ngày chiến thắng phát xít. Vì sao tất cả chúng tôi đều bị coi như nhau?"

Trả lời Dmitry, ông Putin thẳng thắn nói rằng: "Chúng tôi e ngại không muốn thể hiện sự ủng hộ một cách công khai. Chúng tôi đánh giá cao quan điểm của anh. Cảm ơn!"

Ông Putin nói, nếu Nga can thiệp, điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới những người Ukraine có quan điểm bất đồng với chính sách về Nga của Chính phủ Ukraine. 

Ông cũng nói thêm rằng ông biết không phải người Ukraine nào cũng ủng hộ tư tưởng Bandera và nước Nga có nhiều bạn bè ở Ukraine.

Về tình hình hiện tại của Ukraine, ông Putin nghĩ rằng Ukraine cần phải đi theo chế độ liên bang chứ không phải tập quyền trung ương.

Bình luận về phát ngôn "chia tay Nga" mới đây của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Putin nói rằng, việc ông Poroshenko biết tới văn học cổ điển Nga, ở đây là nhà thơ Mikhail Lermontov, là một điều tốt. Tuy nhiên ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, bài thơ của Lermontov được viết vào năm 1842, khi vùng lãnh thổ bây giờ là Ukraine vẫn còn thuộc Nga.

Tổng thống Nga chỉ trích ông Poroshenko và Chính phủ Ukraine vì những vấn đề kinh tế mà Kiev đang đối mặt, hệ quả từ chính sách của họ.

Ông Putin cũng khuyên Tổng thống Ukraine rằng nếu muốn trở thành người châu Âu thực sự thì trước hết, ông Poroshenko phải đóng tất cả những tài khoản ngân hàng nước ngoài của mình trước khi "khoe khoang về sự quan tâm" mà mình dành cho người Ukraine.

Vài giờ trước khi cơ chế miễn visa EU đối với Ukraine có hiệu lực, ông Poroshenko đã đăng tải nhiều bình luận lên Twitter, trong đó có tuyên bố tạm biệt nước Nga và ăn mừng "thắng lợi" khi có thể tiến gần hơn tới EU. 

Ông Poroshenko đã trích dẫn lời thơ của Lermontov, tạm dịch: "Tạm biệt, nước Nga tồi tàn, vùng đất của những nô lệ, vùng đất của những ông chủ."

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới