• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tàu chiến Mỹ bị tông về tới căn cứ hải quân Yokosuka

Chiến hạm USS Fitzgerald của Mỹ hôm 17-6 đã quay trở lại cảng tại căn cứ hải quân Yokosuka sau khi va chạm với tàu hàng ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Tàu USS Fitzgerald trở về căn cứ hải quân Yokosuka. Ảnh: STARS AND STRIPES

USS Fitzgerald cập cảng tại căn cứ Yokosuka lúc 18 giờ (giờ địa phương). Khu trục hạm này bị hư hại và các thủy thủ trên tàu đang khắc phục sự cố. Tình trạng nước tràn vào tàu đã được xử lý.

Theo hạm đội 7 của hải quân Mỹ, trực thăng và máy bay P-8 Poseidon cũng tham gia hoạt động hỗ trợ USS Fitzgerald trở về cảng.

Một trung tâm thông tin sau đó được thành lập tại căn cứ Yokosuka để thông báo tình hình cho gia đình 7 thủy thủ mất tích. Có 3 người khác bị thương sau vụ va chạm, bao gồm chỉ huy Bryce Benson – người cầm lái tàu khu trục hồi tháng trước - và 2 thủy thủ.

Phát ngôn viên căn cứ Yokosuka Sean Kelly cho biết trung tâm mới thành lập có nhân viên tư vấn, giáo sĩ và có dịch vụ giữ trẻ. Đại úy Jeffrey Kim nói rằng trung tâm tiếp nhận khoảng 100 cuộc gọi trong một vài giờ đầu tiên cùng với gần 40 người thân của các thủy thủ mất tích đến tìm kiếm thông tin.

Sự cố xảy ra lúc 2 giờ 30 phút ngày 17-6 (giờ địa phương). Tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ va chạm tàu hàng ACX Crystal treo cờ Philippines. Trang MarineTraffic.com cho hay tàu hàng có tải trọng 29.060 tấn và dài 222 m. Còn tàu USS Fitzgerald có tải trọng 8.230 tấn và dài 154 m.

7 thủy thủ Mỹ mất tích có thể đã văng xuống biển hoặc mắc kẹt bên trong các phần hư hại của con tàu, theo người phát ngôn Yoshihito Nakamura của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Về phía tàu hàng, không ai bị thương và con tàu chỉ bị hư hại nhẹ.

Hệ thống theo dõi tự động của ACX Crystal cho thấy con tàu di chuyến về phía Đông ngoài khơi bờ biển Nhật Bản với tốc độ khoảng 33 km/h trước khi giảm tốc độ và đột ngột quay trở lại hướng Tây, theo số liệu công bố trên trang MarineTrafffic.com. Cũng theo trang này, ACX Crystal đổi hướng chỉ 25 phút trước vụ va chạm.

Tàu USS Fitzgerald thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan. Gần đây, nó tham gia các hoạt động đào tạo gần bán đảo Triều Tiên cùng với tàu của cả hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Reagan và USS Carl Vinson cũng như Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF).

Con tàu này vừa được nâng cấp và sửa chữa hết 21 triệu USD hồi tháng 2 qua.

Đang có nhiều giả thuyết về nguyên nhân vụ va chạm. Nổi bật là giả thuyết về lỗi của kíp trực đêm trên USS Fitzgerald khi không phát hiện ra tàu ACX Crystal đang lại gần.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới