• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TT Philippines bất ngờ tuyên bố sẵn sàng rút toàn bộ quân đội khỏi nơi giao tranh với IS

"Nếu Tòa án Tối cao cho đó là sai lầm, tôi sẽ rút quân", Tổng thống Philippines tuyên bố.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẵn sàng rút quân khỏi Marawi nếu có lệnh từ Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng nếu ông phải áp dụng thiết quân luật một lần nữa thì ông sẽ làm theo cách của mình và không tham vấn bất cứ ai.

"Nếu họ không thích, nếu họ (Tòa án Tối cao) nói là không có cơ sở thực tế thì tôi sẵn sàng ra lệnh cho quân đội rút lui. Nếu Tòa án Tối cao nói việc đó là sai lầm, tôi sẽ rút quân", ông Duterte nói trước báo giới tại thành phố Butuan.

"Nếu có bất cứ vấn đề gì, tôi sẽ áp dụng thiết quân luật một lần nữa. Người dân đang bị ảnh hưởng. Có cả ném bom. Tôi sẽ không nghe lời ai nữa", ông Duterte nói thêm.

Tổng thống Philippines cho biết ông không có vấn đề gì nếu cơ quan pháp lý ra phán quyết chống lại tuyên bố thiết quân luật của mình nhưng theo quan điểm của ông, những tay khủng bố ở Marawi đang nổi loạn - một trong những điều kiện chính đáng để tuyên bố thiết quân luật.

"Nếu những kẻ nổi loạn ấy thiêu rụi Mindanao, tôi sẽ buộc phải áp dụng thiết quân luật một lần nữa. Lần này tôi sẽ làm theo cách của mình để bảo vệ đất nước. Tôi sẽ không tham vấn bất cứ ai, cũng không cho biết khi nào sẽ chấm dứt".

Ông Duterte đã tuyên bố thiết quân luật tại toàn bộ khu vực đảo Mindanao hôm 23/5 sau khi phiến quân khủng bố Maute càn quét Marawi và đốt cháy nhiều tòa nhà.

Thành viên đảng đối lập và các nhóm xã hội dân sự đã đặt ra nghi vấn về động thái của ông và đề nghị Tòa án Tối cao hối thúc Quốc hội tiến hành một phiên họp chung để đánh giá lại cơ sở của Tổng thống.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới