• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bản tin Biển Đông ngày 10/08

Bản tin Biển Đông ngày 10/08/2017.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng nhau “phẫn nộ” trước Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản

Ngày 9/8, tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, ngày 8/8, Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm đã lên tiếng chỉ trích Sách trắng Quốc phòng năm 2017 của Nhật Bản được công bố cùng ngày là “tràn đầy định kiến và dối trá”, “cố tình làm nhục Trung Quốc” và “lừa dối cộng đồng quốc tế một cách rõ ràng”. Không những thế, để đáp trả việc Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản 2017 vạch trần những hoạt động của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng thông qua hành động áp đặt”, ông này thậm chí đã cáo buộc ngược lại rằng Nhật Bản mới là nước “đã thay đổi nguyên trạng bằng cách thay đổi Hiến pháp Hoà bình, tăng cường vũ khí và triển khai các hoạt động quân sự có mục tiêu chiến đấu cao độ và đã “can thiệp vào vấn đề Biển Đông”. Qua đó, ông Ngô Khiêm mặc nhiên đưa ra kết luận chủ quan rằng Nhật Bản đã “nỗ lực thay đổi nguyên trạng, gây tổn hại đến hoà bình và ổn định cũng như khiến cộng đồng quốc tế phải lo ngại”. Đáp lại việc Nhật Bản đặt ra nghi vấn đối với “sự phát triển quân đội của Trung Quốc” và cho rằng “các chính sách quốc phòng và quân sự của Trung Quốc thiếu sự minh bạch” trong Sách trắng Quốc phòng, ông này chỉ thản nhiên trả lời “Trung Quốc theo đuổi chính sách quốc phòng mang tính phòng vệ đơn thuần”.

Sau đó, ngày 9/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã ra tuyên bố cáo buộc Nhật Bản can thiệp vào tình hình Biển Đông trong khi bao biện cho các hành động của mình ở khu vực là “thể hiện quyết tâm vững chắc của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích trên biển”, việc tiến hành các hoạt động trên biển và trên không là hoạt động “thông thường, phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp và các quy định trong nước liên quan cũng như các nhu cầu quốc phòng”, đồng thời vẫn khăng khăng rằng “việc xây dựng các cơ sở cần thiết và thích hợp của phía Trung Quốc ở một số đảo và đá ở Trường Sa là quyền hợp pháp của quốc gia có chủ quyền theo luật quốc tế, không phải là quân sự hóa và không gây ra mối đe dọa cho an ninh khu vực”.

Ngoại trưởng Philippines: dự án thăm dò dầu khí tại Bãi Cỏ Rong sẽ tạm thời chưa triển khai

Ngày 9/8, trang Inquirer đưa tin, phát biểu bế mạc các cuộc gặp cấp Ngoại trưởng vào tối ngày 8/8, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano cho biết hoạt động thăm dò dầu khí tại Bãi Cỏ Rong sẽ tạm thời chưa triển khai do Chính phủ Philippines không tìm ra khuôn khổ pháp lý để triển khai thăm dò chung với Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines ở Biển Đông. Cụ thể, ông cho biết “đang phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi để tìm kiếm một khuôn khổ tuân thủ theo Hiến pháp Philippines và có thể chấp nhận được đối với các bên tranh chấp ở khu vực”. Bên cạnh đó, ông Cayetano cho hay chưa thể đưa ra một thời điểm cụ thể ra quyết định vì đang phải làm rõ dự án này với Toà án Tối cao Philippines và với Trung Quốc. Trước đó, Thẩm phán Toà án Tối cao Philippines Antonio Carpio đã từng cảnh báo rằng hoạt động thăm dò chung với Trung Quốc “về pháp lý sẽ là bất khả thi” nếu Bắc Kinh vẫn khăng khăng họ có chủ quyền đối với các vùng nước trong EEZ của Philippines.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế công bố ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc vẫn đang tiếp tục các hoạt động bồi đắp trái phép trên Biển Đông

Ngày 10/8, trang Rappler cho biết, ngày 9/8, Nhóm Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) đã công bố một số hình ảnh cho thấy Trung Quốc chưa hề chấm dứt các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông kể từ giữa năm 2015như những gì Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano đã khẳng định sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 50 (AMM-50). Theo Rappler, các hình ảnh AMTI cập nhật ngày 5/8/2017 cho thấy “Bắc Kinh vẫn tiếp tục tôn tạo đảo xa hơn về phía Bắc” ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. AMTI còn khẳng định rõ ràng các hoạt động bồi đắp đảo của Trung Quốc ở Đảo Cây và Đảo Bắc ở Hoàng Sa vẫn đang tiếp tục trong những tháng gần đây và cho rằng “các phát biểu của hai vị Ngoại trưởng là không đúng sự thật”

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia lên tiếng bảo vệ lập trường của nước này về vấn đề Biển Đông

Ngày 10/8, tờ Phnom Penh Post đưa tin, ngày 9/8, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn đã đưa ra tuyên bố bảo vệ lập trường của Chính phủ về vấn đề Biển Đông, khẳng định Campuchia đã hành động một cách “độc lập và trung lập” tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được tổ chức tại Manila, Philippines nhằm phản đối các cáo buộc nói rằng Campuchia đã “góp phần làm suy yếu Thông cáo chung về tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp”. Mặc dù ông Sokhonn cho biết ông đã cố gắng “cân đối” dự thảo tuyên bố chung và cho rằng “Tuyên bố chung cần phải là một món súp có thể làm hài lòng tất cả các nước thành viên ASEAN” nhưng The Phnom Penh Post cho hay đây không phải là lần đầu tiên Campuchia bị cáo buộc đã “hy sinh hợp tác khu vực” vì Trung Quốc. Năm 2012, Campuchia đã khiến ASEAN lần đầu tiên trong 45 năm không thể ra tuyên bố chung về Biển Đông sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới