• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Australia sẽ tham gia vào cuộc xung đột nếu Triều Tiên tấn công Mỹ

Ngày 11/8, phát biểu trên đài phát thanh 3WA ở Melbourne, Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố Australia sẽ một lần nữa "kích hoạt" hiệp ước an ninh ANZUS để đáp trả các cuộc tấn công của Triều Tiên nhằm vào Mỹ.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu tại Canberra ngày 8/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trước đó, Cựu Thủ tướng John Howard đã kích hoạt hiệp ước ANZUS lần đầu tiên sau cuộc tấn công khủng bố 11/9 ở Mỹ.

Ngày 10/8, trong cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh Mỹ không có đồng minh nào bền chặt hơn Australia.

Trong trường hợp Mỹ bị Triều Tiên tấn công thì chắc chắn Australia sẽ vào cuộc để trợ giúp Mỹ vì cam kết đồng minh Australia-Mỹ là vô cùng "sắt đá."

Bên cạnh đó, ông Turnbull đã phớt lờ kêu gọi của hai cựu Thủ tướng Tony Abbott và Kevin Rudd rằng Australia nên phát triển một lá chắn phòng thủ tên lửa để bảo vệ đất liền khỏi sự đe dọa của chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Ông Turnbull cho biết Bộ Quốc phòng Australia đã khuyên chính phủ không nên triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa như hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giao đoạn cuối (THAAD) để bảo vệ lãnh thổ Australia, bởi hệ thống THAAD được thiết kế để bảo vệ cho các khu vực tương đối nhỏ chống lại các tên lửa tầm trung.

Ngoài ra, theo ông Turnbull, chỉ có "áp lực ngoại giao và trừng phạt kinh tế tối đa" mới có thể buộc Bình Nhưỡng thay đổi hành vi để đem lại hòa bình cho khu vực.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới