• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nga và Iran đang bí mật hỗ trợ chương trình tên lửa của Triều Tiên?

Tờ The Sunday Telegraph cho biết, chính quyền Anh đang nghi ngờ rằng Iran và Nga đang bí mật trợ giúp cho Triều Tiên trong việc hiện thực hóa chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Nga và Iran đang bí mật hỗ trợ chương trình tên lửa của Triều Tiên?

Nhận định này được đưa ra trên cơ sở các tin tức do các quan chức cao cấp trong chính phủ Anh cung cấp. Theo đó, chỉ nhờ có sự trợ giúp của Iran và Nga mà Triều Tiên mới có thể đạt được những tiến bộ đáng kể trong chương trình tên lửa và hạt nhân khi bị cô lập mạnh như thời gian qua.

Hiện chính phủ Anh không tin rằng các nhà khoa học Triều Tiên là nhân tố thúc đẩy sự tiến bộ của Triều Tiên trong việc sở hữu các công nghệ hạt nhân. Bộ Ngoại giao Anh hiện được giao tiến hành điều tra vấn đề quốc gia nào trong số các cường quốc đã và đang sở hữu vũ khí hạt nhân đã trợ giúp cho Triều Tiên các công nghệ hạt nhân hoặc hỗ trợ các dịch vụ tư vấn khác cho nước này.

Hiện phía Anh chưa có kết luận cụ thể nhưng đang nghi ngờ Iran và Nga liên quan đến vấn đề này. “Iran đứng đầu trong số các quốc gia bị nghi ngờ tiến hành trợ giúp nào đó cho Triều Tiên, và Nga cũng nằm trong trung tâm của sự chú ý”- The Sunday Telegraph cho biết.

Bài báo của The Sunday Telegraph cho biết, hy vọng của chính quyền Anh là sẽ xác định được danh tính quốc gia cung cấp công nghệ hạt nhân cho Bình Nhưỡng. Điều này sẽ mở ra các khả năng ngoại giao mới để gây áp lực lên chế độ Kim Jong Un trong việc buộc chế độ này từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy các lợi ích kinh tế. 

Trước đó, ngày 3/9, Triều Tiên đã tuyên bố về việc tiến hành thử thành công loại bom nhiệt hạch (bom H) và có thể sử dụng như đầu đạn lắp lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Trước đó, Triều Tiên cũng đã tiến hành thử tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Điều này đã gây nên những phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Washington đang xem xét phương án cắt đứt hoàn toàn quan hệ thương mại với các quốc gia hợp tác với Bình Nhưỡng. Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố Mỹ đã chuẩn bị xong dự thảo nghị quyết về trừng phạt mới với Triều Tiên để đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 11/9.

AP chỉ tên các quốc gia mua nguyên liệu của Triều Tiên

Trong khi đó, hãng thông tấn AP, dựa trên thông tin của Hội đồng chuyên gia Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh rằng Triều Tiên trong vòng nửa năm qua đã tiến hành xuất khẩu trái phép các loại nguyên liệu như than, sắt và các hàng hóa khác để thu về 270 triệu USD.

Đối tác chính nhập trái phép các loại hàng hóa này bị AP “chỉ mặt” gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới