• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đại sứ Mỹ tại LHQ: LHQ đã "hết cách" với Triều Tiên, Mỹ có thể chuyển vấn đề cho Lầu Năm Góc

"Nếu Triều Tiên tiếp tục có những hành vi thiếu thận trọng như vậy, nếu Mỹ phải bảo vệ chính mình và đồng minh bằng mọi cách, Triều Tiên sẽ bị hủy diệt", đại sứ Mỹ nhấn mạnh.

Ngày 18/9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cạn kiệt phương án nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và Mỹ có thể sẽ phải chuyển vấn đề này cho Lầu Năm Góc. 

"Chúng tôi gần như đã hết cách, không còn gì có thể làm tại Hội đồng Bảo an ở thời điểm này", bà Haley nói với CNN và cho biết thêm rằng, bà rất vui lòng chuyển vấn đề này sang Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. 

Trong thời điểm các nhà lãnh đạo thế giới đang chuẩn bị tới trụ sở của Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ để tham dự cuộc họp Đại hội đồng thường niên, bình luận của bà Haley cho thấy: Mỹ sẽ không từ bỏ phương án quân sự nhằm vào Triều Tiên. 

"Nếu Triều Tiên tiếp tục có những hành vi thiếu thận trọng như vậy, nếu Mỹ phải bảo vệ chính mình và đồng minh bằng mọi cách, Triều Tiên sẽ bị hủy diệt. Và tất cả chúng ta đều biết điều đó. Không ai trong chúng ta muốn như vậy. Không ai trong chúng ta muốn chiến tranh", bà Haley nói. 

"Chúng tôi đang thử mọi phương án mà chúng tôi có nhưng rất nhiều phương án quân sự vẫn đang được cân nhắc". 

Khi được hỏi về lời cảnh báo mà ông Trump đưa ra hồi tháng trước - rằng nếu đe dọa Mỹ, Triều Tiên sẽ phải hứng chịu "hỏa lực và cuồng nộ"- bà Haley khẳng định: "Đó không phải là lời dọa suông". 

Mới đây, Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa ngang quan Nhật Bản, bất chấp gia tăng cấm vận từ Liên Hợp Quốc. Bắc Kinh đã hối thúc Washington kiềm chế, không lên tiếng đe dọa Bình Nhưỡng.

Sau vụ thử tên lửa này, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster tuyên bố, Mỹ đang dần hết kiên nhẫn với Triều Tiên, đồng thời cảnh báo về mối đe dọa cận kề từ Bình Nhưỡng. 

"Giờ đây, chính quyền Bình Nhưỡng đã tới gần với khả năng đe dọa Mỹ và các nước khác bằng vũ khí hạt nhân. Chúng ta phải hành động một cách khẩn trương với những bước đi cấm vận, ngoại giao và chuẩn bị một phương án quân sự nếu cần", ông McMaster nói.  

Theo Reuters, hiện nay, có một số phương án quân sự khả dĩ, từ phong tỏa bờ biển để thắt chặt cấm vận, sử dụng tên lửa để tấn công những cơ sở hạt nhân và tên lửa, cho tới một chiến dịch lớn hơn nhằm lật đổ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới