• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ tung ra tiêm kích "tàng hình" J-10D, điều đáng lo ngại nhất của QĐ Mỹ đã đến?

Theo toutiao, radar trên chiếc J-10D mới của Trung Quốc có thể sánh ngang với radar của J-20, tính năng thuộc loại hàng đầu thế giới, phạm vi bao phủ hỏa lực lên tới 1.500 km.

Chiến đấu cơ tàng hình đa năng J-10D của Trung Quốc. Ảnh: Toutiao

Theo trang mạng tiếng Trung toutiao.com, gần đây, công ty Công nghiệp Máy bay Thành Đô Trung Quốc đã chính thức tiến hành "cải tiến lớn" đối với chiến đấu cơ J-10, nghiên cứu ra một loại phiên bản tàng hình mới, đó là chiếc tiêm kích tàng hình đa năng J-10D.

So với phiên bản J-10 ban đầu, hình dáng của J-10D được thiết kế lại, nâng cao đáng kể tính năng tàng hình, có thể coi là một máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 4 hoàn toàn mới.

Để có được khả năng tàng hình giống như tiêm kích J-20, J-10D đã bỏ giá treo bên ngoài và thiết kế 2 vị trí chứa vũ khí bên trong, ở cạnh sườn cửa hút khí, mỗi vị trí mang được 3 tên lửa không đối không dẫn đường bằng radar chủ động hiện đại nhất của Trung Quốc là SD-10 (PL-12) hoặc bom 1.500kg.

Tất nhiên, theo yêu cầu thời chiến, có thể bỏ đi tính năng tàng hình để khôi phục giá treo vũ khí bên ngoài.

Đồng thời, chiến đấu cơ J-10D cũng sử dụng lớp sơn tàng hình dùng cho J-20, có khả năng hấp thụ sóng radar, vì vậy ngay cả trong trường hợp J-10D không thay đổi thân máy máy, khả năng tàng hình của nó cũng có thể gần ngang bằng J-20.

Do vấn đề giá thành, khoảng 60% linh kiện và vật liệu phần thân máy bay của chiến đấu cơ J-10D không được thay thế.

Song, theo giới truyền thông Nga, radar phía trước của J-10D có thể sánh ngang với radar của J-20, tính năng thuộc loại hàng đầu thế giới, phạm vi bao phủ hỏa lực lên tới 1.500km. Đây thực sự là điều quân đội Mỹ lo ngại nhất.

Mức giá của chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 4 mới này rơi vào khoảng 30 triệu USD, tương đương với giá của một chiếc F-16 thế hệ 4 của Mỹ. Máy bay chiến đấu thế hệ 4 Su-30SM của Nga cũng phải tốn tới 50 triệu USD, Su-35SM là 70 triệu USD, cao hơn so giá của J-10D. Do vậy, đối với không quân, giá của chiến đấu cơ này rất hấp dẫn.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới