• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chuyên gia Nga "dìm hàng" xe chiến đấu bộ binh lưỡng dụng TQ

Trung Quốc vừa trình làng một loại xe chiến đấu bộ binh mới với tên gọi VN-18. Loại này được coi là xe chiến đấu bộ binh lưỡng dụng nhanh nhất, nhưng chuyên gia quân sự Nga không cho là vậy.

Ảnh: Sputnik

Chuyên gia quan sự Nga Andrei Koshkin đã đánh giá về xe bọc thép lưỡng dụng của Trung Quốc như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng Riafan.ru.

Theo thông tin, xe bọc thép VN-18 này của Trung Quốc được thiết kế có khả năng cơ động đạt vận tốc 65km/h trên cạn, và 30km/h trên mặt nước. Sức mạnh của động cơ là 1,6 nghìn mã lực, trọng lượng 26 tấn.

Êkip lái gồm 3 người, đồng thời có thể chở tới 10 binh lính đổ bộ. Vũ khí được trang bị là hệ thống phóng pháo, súng máy và tên lửa chống tăng.

Theo chuyên gia Koshkin, Trung Quốc đã thiết kế và sản xuất ra những loại vũ khí mới, điều đó thật tuyệt vời. Xe chiến đấu bộ binh có thể nổi được là nhờ chuyển động của bộ phận truyền động, điều đó có nghĩa là trên mặt nước thì xe không thể tăng tốc quá cao. Chính vì vậy, Koshkin cho rằng, đối với những xe loại này không phải tốc độ là đặc tính cơ bản mà chính là vũ khí của nó.

Để so sánh, chuyên gia Koshkin lấy ví dụ về xe chiến đấu bộ binh BMP-3 Dragoon của Nga có các đặc tính tương quan với xe chiến đấu bộ binh của Trung Quốc. Khi bơi nó có thể đạt tốc độ 20km/h, tuy chậm hơn, nhưng nó có hệ thống vũ khí mạnh hơn nhiều.

Chuyên gia Koshkin nhấn mạnh, Nga đang sản xuất những xe chiến đấu bộ binh tốt nhất thế giới. Điều này được chứng minh bởi xe Dragoon và loại xe bọc thép mới thuộc dòng Armata - Kurganets-25.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới