• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vụ thử tên lửa thất bại của Mỹ có thể khiến Hàn Quốc phải phòng thủ

Sputnik đưa tin, một số chuyên gia nhận định sau khi Mỹ vừa gặp thất bại trong vụ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hawaii, Hàn Quốc - đất nước có nền an ninh quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào sự bảo vệ từ Washington - có thể sẽ nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ một cách độc lập, trong đó bao gồm việc xây dựng một kho vũ khí hạt nhân.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được triển khai tại Seongju. (Nguồn: Reuters)

Tương tự như các khu vực Guam và Hawaii của Mỹ, Hàn Quốc cũng phải đối mặt với những mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tiên tiến của Triều Tiên.

Vụ thử nghiệm thất bại của Mỹ đã khiến giới chuyên gia Hàn Quốc đặt ra nhiều câu hỏi về việc liệu Seoul có cần phải tăng cường khả năng phòng thủ độc lập hay không.

Chuyên gia công nghệ hạt nhân Suh Kune-yull của Đại học Quốc gia Seoul nhận xét: "Tôi luôn hoài nghi về khả năng bắn rơi tên lửa Triều Tiên. Tôi không nghĩ đây sẽ là giải pháp cuối cùng. Chúng ta cần đưa các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ trở về Bán đảo Triều Tiên. Nếu điều đó không thể xảy ra thì Hàn Quốc cần phải cân nhắc việc tự xây dựng kho vũ khí hạt nhân trong vòng một hoặc hai năm tới. Tôi nghĩ lựa chọn này sẽ khả thi và tiết kiệm hơn."

Một số chuyên gia khác cho rằng dư luận không nên quá quan tâm vào vụ thử nghiệm thất bại của Mỹ bởi đây là một phần trong quá trình thử nghiệm của các hệ thống phòng thủ mới.

Chuyên gia Cheon Seong-whun của Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul nói: "Tôi nghĩ đây là một quá trình bình thường của việc phát triển các hệ thống vũ khí mới. Kể cả khi họ thất bại, họ sẽ rút được nhiều kinh nghiệm từ nguyên nhân thất bại. Có thể lần sau họ sẽ nâng cấp được hệ thống vũ khí và có kết quả tốt hơn."

Theo nhà phân tích Charles Vick của trung tâm nghiên cứu tư nhân GlobalSecurity.org tại Virginia (Mỹ), mặc dù gặp thất bại nhưng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vẫn là sự lựa chọn tốt nhất đối với các nước đồng minh của Washington trong khu vực, trong đó có Hàn Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới