• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ nói gì về cuộc gặp lịch sử của ông Donald Trump và Kim Jong-un

Trung Quốc hoan nghênh những tín hiệu tích cực từ Mỹ và Triều Tiên, sau khi Tổng thống Donald Trump sẵn sàng gặp ông Kim Jong-un.

Theo Reuters, đây là bình luận của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra hôm 9.3.

"Chúng tôi hoan nghênh thông điệp tích cực Triều Tiên và Mỹ đã đưa ra về việc đối thoại trực tiếp", Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông nói thêm rằng, những nỗ lực về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đang tiếp tục đi đúng hướng, đồng thời ủng hộ các quốc gia liên quan tập trung giải quyết vấn đề thông qua hợp tác và đối thoại.

"Chúng tôi hy vọng tất cả các bên có thể thể hiện can đảm chính trị cần thiết để đưa ra các quyết sách và bắt đầu các cuộc họp đa phương hoặc song phương cũng như thúc đẩy tiến trình hòa bình giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình. Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực trong vấn đề này", The Guardian dẫn lời ông Cảnh Sảng.

Chuyên gia về quan hệ quốc tế Shen Dingli của Đại học Phúc Đán (Thượng Hải), cho biết: "Về mặt lý thuyết, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ hài lòng. Chúng tôi luôn thúc đẩy ý tưởng đối thoại. Đối thoại làm giảm nguy cơ xung đột".

"Trước mắt, tôi nghĩ Bắc Kinh sẽ hài lòng và rất hoan nghênh diễn biến này", Zhao Tong - chuyên gia về Triều Tiên thuộc Trung tâm Carnegie-Tsinghua về chính sách toàn cầu ở Bắc Kinh nói.

Giáo sư quan hệ quốc tế Shi Yinhong, Đại học Renmin (Bắc Kinh), cho rằng, Trung Quốc hài lòng với quyết định chấp nhận đối thoại rõ ràng của ông Donald Trump. Theo ông, tuyên bố về kế hoạch gặp gỡ cho thấy Tổng thống Mỹ đã nhận ra cách tiếp cận gây sức ép tối đa bằng đe dọa quân sự và siết chặt kinh tế đã thất bại.

Trong khi đó, hãng thông tấn xã Kyodo dẫn lời một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, diễn biến này "hơi nhanh". Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thảo luận vấn đề này trong cuộc điện đàm 30 phút với ông Donald Trump. Ông Shinzo Abe sẽ sang Mỹ vào đầu tháng tới để thảo luận thêm về chiến lược của các đồng minh.

Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết, Nhật Bản giữ lập trường Triều Tiên cần có những hành động cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa "để đối thoại có ý nghĩa".

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã chấp nhận lời mời đầy bất ngờ từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về cuộc họp thượng đỉnh. Theo ông, cuộc họp sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong - Trưởng đoàn đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in tới Triều Tiên đầu tuần này đã chuyển lời đề nghị trên tới ông Donald Trump.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới