• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ giải thích lại tuyên bố "tên lửa đang tới Syria" của Trump

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ có một số lựa chọn cho Syria, chứ không chỉ lựa chọn giải pháp quân sự.

Tổng thống Trump lại nói hớ về tên lửa đang tới Syria. Ảnh: Fowler

Phát biểu trước báo giới hôm 11/4, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định đặt ra thời hạn cho vụ tấn công Syria, cho dù ông có nhấn mạnh trên Twitter về việc tên lửa của Mỹ đang tiến đến Syria.

“Tổng thống Mỹ không có ý định đặt ra thời hạn cho vụ tấn công Syria. Chúng tôi vẫn có một vài lựa chọn. Chúng tôi đang xem xét một số lựa chọn trong số này. Lựa chọn cuối cùng vẫn chưa được quyết định”, bà Sanders nói.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, đây được xem như là sự đính chính của Mỹ sau tuyên bố gây sốc của Tổng thống Mỹ về ý định tấn công Syria.

Về phía Nga, quân đội nước này cho biết vẫn đang theo dõi sát sao tình hình Syria. Tại buổi họp báo cùng ngày 11/4, Trung tướng Viktor Poznikhir nhấn mạnh về sự dịch chuyển quân sự của Mỹ tại khu vực vùng Vịnh: “Chúng tôi biết rằng, nhóm tàu sân bay của Mỹ đang hướng đến khu vực vùng Vịnh và sẽ đến đây vào tháng 5. Đây là hoạt động thường thấy của Mỹ tại khu vực này. Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao tình hình tại Syria”.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Poznikhir cho biết thêm, quân đội Nga sẽ đưa cảnh sát đến thị trấn Douma của Syria trong ngày 12/4 để hỗ trợ bảo vệ hòa bình tại đây. Trung tướng Poznikhir cũng cáo buộc tổ chức dân sự mang tên “Mũ Trắng” ở Syria đã dàn xếp vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ngày 7/4 vừa qua.

Cộng đồng thế giới đã lên tiếng về tình hình căng thẳng ở Syria, trong đó, Thụy Điển-một ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra tuyên bố phản đối các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria, cho rằng đó sẽ là hành động vi phạm công pháp quốc tế.

Theo Đại sứ Thụy Điển tại Liên Hợp Quốc Olof Skoog, điều người dân Syria cần lúc này là hòa bình và công lý, không phải sự leo thang quân sự, đồng thời nhấn mạnh mọi hành động cần phải thực hiện trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết, trong ngày 12/4 sẽ tiến hành phiên họp kín để thảo luận về đe dọa hành động quân sự đối với Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phiên họp trên sẽ được tiến hành ngay sau cuộc thảo luận về vấn đề không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt dự kiến diễn ra vào lúc 10h sáng 12/4 (theo giờ New York).

Liên tiếp trong hai ngày 9 và 10/4 vừa qua, Hội đồng Bảo an đã dành nhiều thời gian để thảo luận về tình hình tại Syria trong bối cảnh chính quyền Mỹ đe dọa tấn công trừng phạt Syria, với lý do Chính phủ Syria đã dùng vũ khí hóa học để tấn công vào thị trấn Douma ở khu vực Đông Ghouta hôm 7/4 vừa qua.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới