• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ siết chặt kỷ cương quân đội: Giảm cân, tăng hình ảnh

Các quy định mới thậm chí hướng dẫn về cách sử dụng ô (dù) đúng và tăng số tiền thưởng cho binh sĩ tham gia các nhiệm vụ ở hải ngoại.

Chủ tịch Tập Cận Bình muốn kiểm soát quân đội chặt hơn. Ảnh: Xinhua.

Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 15/4 ký thông qua bộ "điều lệnh chung" nhằm cải thiện vóc dáng của binh sĩ và đảm bảo họ luôn thể hiện "hình ảnh hạng nhất" với các quy định nghiêm khắc về hành vi.

Tân Hoa Xã đưa tin bộ "điều lệnh chung" gồm 3 điều lệnh về nội vụ, kỷ luật và đội ngũ của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.

Vóc dáng thể hiện kỷ cương

Bình luận về việc này, chuyên gia quân sự Ni Lexiong ở Thượng Hải nói quy định mới cho thấy sự kiểm soát chặt chẽ hơn với quân đội của Chủ tịch Tập Cận Bình, người đồng thời là chủ tịch Quân ủy Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Chiến tranh hiện đại đã thay đổi rất nhiều và sứ mệnh của quân đội Trung Quốc đã được mở rộng", một bài viết trên PLA Daily, báo của quân đội Trung Quốc, giải thích lý do dẫn đến những thay đổi này.

Việc binh sĩ luôn phải cho thấy hình ảnh tích cực trước công chúng được đề cao trong bộ "điều lệ chung".

"Quân đội hạng nhất phải có hình ảnh hạng nhất", một quan chức của Quân ủy Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc nói trong bài viết của PLA Daily.

Ví dụ, tất cả quân nhân đều phải đảm bảo họ không bị quá cân.

"Chúng ta không thấy các sĩ quan Mỹ có bụng to tướng. Vóc dáng cơ thể, ở một mức độ nào đó, thể hiện kỷ cương quân đội", chuyên gia Ni nói với South China Morning Post.

Các lực lượng vũ trang Trung Quốc trước đây từng bày tỏ quan ngại về việc quá nhiều tân binh không vượt qua được các bài kiểm tra hình thể và thể lực. Năm ngoái, PLA Daily từng đưa tin hơn một nửa số tân binh tại một số khu vực ở miền Trung Trung Quốc không có vóc dáng đạt yêu cầu.

Không lộ bí mật trên mạng xã hội

Các quy định mới cũng cấm quân nhân đeo vòng tay hoặc mang mang tay không nằm trong quân phục. Thậm chí, binh sĩ không được phép mang ô (dù) trừ khi trời mưa hoặc có tuyết rơi. "Ô phải có màu đen và cầm ở tay trái", một điều khoản nêu.

Quy định mới cho binh sĩ PLA mặc quân phục khi tham dự các hoạt động như đám cưới, giải ngũ, trao thưởng để "thể hiện hình ảnh tốt" và "đảm bảo sự tôn trọng dành cho quân đội".

Binh sĩ cũng được phép dùng mạng xã hội và mua sắm qua mạng, miễn là "không để lộ bí mật quân sự, vi phạm điều lệ hoặc làm tổn hại hình ảnh quân đội".

Quy định mới khôi phục huân chương Bát Nhất (huân chương Một Tháng Tám) với tư cách là phần thưởng cao nhất dành cho những người có đóng góp nổi bật cho quốc phòng, an ninh và xây dựng quân đội. Huân chương này đến nay mới chỉ được trao một lần vào năm 1955 cho những người sáng lập quân đội và anh hùng trong cuộc chiến lần một giữa đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc dân đảng.

Bộ điều lệ chung cũng quy định sẽ có phần thưởng cho những binh sĩ làm nhiệm vụ ở hải ngoại, song không nêu chi tiết. Điều khoản này nêu biểu hiện xuất sắc trong các hoạt động ở nước ngoài như "gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, hộ tống tuần tra, diễn tập và cứu hộ chung" sẽ được khuyến khích.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới