• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ mở rộng cuộc chiến thương mại với TQ

Bộ Thương mại Mỹ hôm 12-6 vừa mới tiến hành cuộc điều tra đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với cáo buộc các nhà sản xuất bồn chứa propan bằng thép bán phá giá và nhận trợ cấp không công bằng.

Hai công ty Mỹ cáo buộc Trung Quốc bán phá giá và trợ cấp không công bằng đối vơi mặt hàng bồn chứa propan bằng thép. Ảnh: EGYPT INDEPENDENT

Theo ước tính của bộ này, mặt hàng bồn chứa propan bằng thép nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 89,8 triệu USD trong năm 2017. Trong khi đó, mặt hàng này nhập khẩu từ Đài Loan trị giá 10,1 triệu USD, còn từ Thái Lan là 14,1 triệu USD.

Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ thực hiện cuộc điều tra trên, để xác định xem liệu các bồn chứa nhiên liệu nêu trên có được bán ở Mỹ với giá thấp hơn giá trị hay không và liệu các nhà sản xuất Trung Quốc có nhận tiền trợ cấp không công bằng của chính phủ hay không.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi có đơn kiện đề ngày 22-5 của 2 công ty Mỹ Worthington Industries (ở Ohio) và Manchester Tank & Equipment (ở Tennessee). Đơn kiện tố cáo nhà sản xuất Trung Quốc bán phá giá và nhận trợ cấp không công bằng đối với mặt hàng bồn chứa bằng thép nên đã bán tại thị trường Mỹ với giá thấp, tạo ra cuộc cạnh tranh không công bằng đối với các công ty Mỹ.

Theo đó, phía Trung Quốc trợ cấp cho việc sản xuất mặt hàng trên khoảng 55%-109% qua nhiều chương trình khác nhau - bao gồm thuế, trợ cấp và tín dụng xuất khẩu đối với gần 90 triệu USD hàng xuất khẩu.

Trong trường hợp cuộc điều tra tìm ra chứng cứ của hành động bán phá giá hoặc nhận trợ cấp không công bằng, Mỹ sẽ áp đặt các loại thuế chống bán phá giá. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố trước ngày 7-6.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập trung vào việc giảm thâm hụt thương mại của nước này và đã có lập trường đặc biệt khắt khe đối với Trung Quốc.

Tính đến nay, Bộ Thương mại dưới thời Tổng thống Trump đã mở 118 cuộc điều tra chống bán phá giá và khoản trợ cấp thiếu công bằng của chính phủ.

Trên đây là vụ mới nhất trong một loạt tranh cãi thương mại với Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Trump. Lớn nhất trong số đó là vụ áp thuế 25% đối với 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc do nước này bị cáo buộc đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới