• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ tiếp tục thực hiện “thỏa thuận thế kỷ” cho hòa bình Trung Đông

Các đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Trung Đông trong thời gian tới để tiếp tục thực hiện một “thỏa thuận thế kỷ”.

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: Reuters

Nguồn tin cao cấp của chính quyền Mỹ cho biết, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner và đại diện đặc biệt của Tổng thống về các cuộc đàm phán quốc tế Jason Greenblatt sẽ tới Saudi Arabia, Ai Cập, Jordan và Qatar và Israel để thảo luận về cuộc xung đột Israel và Palestine.

Chuyến công du là một cơ hội để thảo luận về tình hình ở Dải Gaza và đặc biệt là lắng nghe quan điểm của lãnh đạo các nước trong khu vực về những tồn tại trong kế hoạch hòa bình Trung Đông do Mỹ đề xuất gọi là "thỏa thuận thế kỷ" và cố gắng để đạt được. Chính quyền Mỹ ủng hộ một giải pháp hai nhà nước nhưng đang cân nhắc các giải pháp thay thế để mang lại hòa bình giữa Israel và Palestine.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và chính quyền Palestine đang có những rạn nứt chưa từng có. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas từ chối các cuộc đàm phán hòa bình với Israel do Mỹ làm trung gian để phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và việc nước này chuyển Đại sứ quán từ Tel Avip tới Jerusalem hôm 14/5 vừa qua.

Mặc dù vậy, chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục các cuộc thảo luận để thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông và hoàn thiện những bước cuối của “thỏa thuận thế kỷ” với sự chấp thuận của số lớn nhất các quốc gia và tổ chức quốc tế. Các quan chức cấp cao Mỹ khẳng định, Tổng thống Donald Trump sẽ sớm triển khai kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Kế hoạch không phải là dự thảo thỏa thuận hòa bình cuối cùng về "chấp nhận hay từ chối" mà sẽ là nền tảng cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa người Israel và người Palestine. Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng Tổng thống Donald Trump vẫn coi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas là nhà lãnh đạo Palestine đáng tin cậy duy nhất trong các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai với người Israel và không có liên lạc với bất kỳ chính trị gia Palestine nào khác.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới