• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tình báo Đài Loan biến động nhân sự, người kế nhiệm phải khiến Đại lục không thể nắm thóp

Đây là sự thay đổi nhân sự quan trọng đối với Đài Loan trong bối cảnh quân đội Trung Quốc liên tục cử máy bay, tàu chiến tuần tra quanh đảo.

Binh lính Đài Loan diễn tập. Ảnh: EPA

Theo China Times (Đài Loan) ngày 14/6, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Đài Loan - Trung tướng Lưu Đức Lương đã 60 tuổi và sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng này. Trong khi đó, 3 tướng lĩnh cấp cao khác của quân đội Đài Loan như tướng chỉ huy hiến binh Hứa Xương, lãnh đạo cơ quan chính trị tác chiến Văn Chấn Quốc sẽ nghỉ hưu lần lượt vào tháng 9, 11 tới; Chủ nhiệm văn phòng thông tin truyền thông Lưu Đức Kim sẽ chuyển đơn vị công tác trong thời gian tới.

Giới quan sát nhận định, Đài Loan đang có sự "chuyển mình" quan trọng trong bối cảnh hai bờ eo biển leo thang căng thẳng.

Một quan chức quân sự Đài Loan tiết lộ, đặc biệt do trong những năm gần đây, cơ quan tình báo quân sự Đài Loan hoạt động hiệu quả nên Bắc Kinh rất quan tâm đến thông tin về người kế nhiệm của ông Lưu Đức Lương.

Nguồn tin này nói, ứng viên cho vị trí lãnh đạo tình báo quân đội Đài Loan vẫn chưa có kết quả cuối cùng; đồng thời mới đây, Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan Lý Hỉ Minh mới gửi danh sách đề cử 5 ứng viên gồm 4 Trung tướng và 1 Thiếu tướng cho một sĩ quan tình báo cấp cao.

Được biết, sĩ quan tình báo này chưa đưa ra kiến nghị cuối cùng nhưng nhấn mạnh: Ứng viên phù hợp nhất phải là người khiến Bắc Kinh cảm thấy lạ lẫm, người đứng đầu cơ quan tình báo cũng không quá liều lĩnh, cũng không quá tự tin, nhất định phải cực kỳ khiêm tốn, khiến Đại lục không thể bắt thóp.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới