• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bản tin Biển Đông ngày 04/07/2018

Bản tin Biển Đông ngày 04/07/2018.

Tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc ký Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí tại cửa vịnh Bắc Bộ trên Biển Đông

Ngày 3/7, trang Energy Pedia News đưa tin, theo một thông báo mới đây của Công ty TNHH CNOOC trực thuộc Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết, CNOOC đã ký một hợp đồng chia sản phẩm dầu khí (PSC) với Công ty Dầu khí Roc (Roc Oil) của Úc và Công ty đầu tư Dầu khí Thông minh (Smart Oil) của Hồng Kông tại vỉa Weizhou 10-3W và lô 22/04 tại khu vực cửa vịnh Bắc Bộ trên Biển Đông. Energy Pedia News cho biết phạm vi của Weizhou 10-3W bao trùm một khu vực với diện tích 18 km2 với độ sâu 40 mét và lô 22/01 có diện tích 80 km2 với độ sâu 40 - 80 mét. Sau khi ký PSC, trừ những vấn đề liên quan đến chức năng điều hành của CNOOC, CNOOC sẽ trao toàn bộ quyền và nghĩa vụ theo PSC cho Công ty TNHH CNOOC Trung Quốc, một nhánh của Công ty TNHH CNOOC.

Theo quy định trong hợp đồng, Roc Oil và Smart Oil sẽ là đồng nhà thầu tại khu vực nói trên, đồng nghĩa với việc cùng thực hiện các hoạt động khai thác chung tại mỏ Weizhou 10-3W theo lượng cổ phần tham gia (Roc Oil 35% và Smart Oil 25%), CNOOC sẽ tham gia với phần còn lại là 40%. Trong khi đó, trong giai đoạn thăm dò lô 22/04, Smart Oil và Roc Oil sẽ cùng chịu các chi phí phát sinh cũng theo lượng cổ phần tham gia (Smart Oil 65% và Roc Oil 35%), cho tới giai đoạn khai thác, CNOOC sẽ có 51% cổ phần trong mọi sản lượng thăm dò được tại khu vực lô 22/04.

Viện Nghiên cứu lớn của Philippines sắp tổ chức diễn đàn về Biển Đông

Ngày 3/7, trang The Standard của Philippines đưa tin, Viện Nghiên cứu Stratbase ADR sẽ tổ chức một diễn đàn lớn về Biển Đông cũng như sự cần thiết của một hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ nhằm giải quyết các tranh chấp ở khu vực. Chủ tịch Stratbase Victor Adres "Dindo" Manhit cho biết diễn đàn này có tên "Phán quyết của Toà Trọng tài vụ kiện Biển Đông ngày 12/7/2016: Thúc đẩy một hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ?" sẽ được tổ chức vào ngày 12/7/2018 tại thành phố Makati, Philippines. Ông cũng nhấn mạnh: "đã hai năm kể từ khi Philippines có được thắng lợi tuyệt đối trước người láng giềng phương Bắc. Tuy nhiên, dù Phán quyết đáng ra có thể làm thay đổi cục diện chiến lược an ninh biển, thay đổi chiến lược cũng như cách hành xử của các chủ thể liên quan song vẫn còn nhiều bất ổn đối với tương lai của vùng biển này." Ông cho rằng: "các bên tranh chấp và các quốc gia không có tranh chấp cần hợp tác, cùng nhau thúc đẩy hoà bình và an ninh trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế".

Bên cạnh đó, ông cho biết các quan chức hàng đầu cũng như các nhà ngoại giao như Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano cùng các chuyên gia về chính sách cũng được mời trao đổi tại diễn đàn. Ông Gregory Poling, Giám đốc Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS) cũng sẽ có bài thuyết trình qua video.

Diễn đàn được chia ra làm 03 phiên: (i) Phiên 1 thảo luận về trật tự dựa trên luật lệ tại Biển Đông, (ii) phiên 2 tập trung vào những cơ hội và thách thức khi xây dựng một hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ đối với tài nguyên biển và (iii) phiên 3 trao đổi về kết quả khảo sát ý kiến người dân của hãng thăm dò Pulse Asia, qua đó tạo cơ sở cho các nhà hoạch định chính sách xem xét lại chính sách đối ngoại của Philippines hiện nay.

Tàu sân bay trực thăng Nhật Bản sắp có chuyến hải trình qua Biển Đông và Ấn Độ Dương trong vòng 02 tháng

Ngày 4/7, Reuters đưa tin, theo nguồn tin từ hai quan chức Nhật Bản, nước này sắp đưa một tàu sân bay trực thăng Kaga đi qua Biển Đông và Ấn Độ Dương trong vòng hai tháng nhằm tăng cường sự hiện diện ở khu vực bằng các hoạt động mang tính thường niên, dự kiến trong tháng 9. Một trong hai quan chức Nhật Bản cho hay: "đây là một phần trong những nỗ lực của Nhật nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

Tàu Kaga với chiều dài 248 mét dự kiến sẽ có các chặng dừng tại một số quốc gia Đông Nam Á và cũng có thể sẽ tiến hành các cuộc diễn tập ad-hoc chung với tàu chiến của các quốc gia trong khu vực.

Người Phát ngôn Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cho biết ông không đưa ra bình luận gì về hoạt động của nước này trong thời gian tới.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới