• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bản tin Biển Đông ngày 06/07/2018

Bản tin Biển Đông ngày 06/07/2018.

Trung Quốc âm thầm thử nghiệm các khí tài quân sự trên Biển Đông

Ngày 6/7, tờ The Philippine Star đưa tin, theo hãng tin CNBC của Mỹ cho hay, theo những thông tin do cơ quan tình báo Mỹ cung cấp, mới đây, Trung Quốc lần đầu tiên đã đưa các khí tài quân sự điện tử lên các tiền đồn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Cũng theo nguồn tin này, các hệ thống phòng thủ và thiết bị quân sự điện tử của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ tăng cường năng lực quân sự của Trung Quốc ở khu vực.

The Philippine Star cho biết, các khí tài mà Bắc Kinh mới đưa lên Trường Sa có khả năng gây nhiễu hoặc vô hiệu hoá các hệ thống liên lạc và radar ở khu vực.

Đáng chú ý, động thái này được triển khai trong bối cảnh Trung Quốc lắp đặt các hệ thống tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa đất đối không ở Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Đá Su Bi. Tuy gần đây những hoạt động quân sự của Trung Quốc được tiến hành một cách liên tục, ráo riết song mặt khác nước này vẫn khăng khăng rằng họ không quân sự hoá Biển Đông.

Trung Quốc khởi động việc xây dựng một mỏ khí gas mới ở Biển Đông

Ngày 6/7, Trung Hoa Nhật báo đưa tin, theo Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) cho hay, việc xây dựng mỏ khí gas nước sâu nội địa đầu tiên của Trung Quốc - Lingshui 1702 - đã được tiến hành nhằm khai thác nguồn tài nguyên dầu khí ở Biển Đông đồng thời đáp ứng nhu cầu trong nước. Trung Hoa Nhật báo nhận định, đây là động thái mới nhất của CNOOC nhằm tăng cường sự hiện diện ở khu vực, nhất là sau khi Trung Quốc mới đây đã hợp tác với công ty dầu khí Roc Oil của Úc và công ty đầu tư Smart Oil của Anh để cùng khai thác một số lô dầu khí ở Biển Đông. Theo ông Li Li, trưởng nhóm nghiên cứu năng lượng thuộc Công ty nghiên cứu hàng hoá Trung Quốc (ICIS), việc xây dựng mỏ khí gas này sẽ tiếp tục đảm bảo an ninh năng lượng cho Trung Quốc bởi nước này đã loại bỏ than và các nhiên liệu hóa thạch khác đồng thời chuyển sang sử dụng năng lượng sạch thay thế. Ông Li Yanjun, một kỹ sư làm việc tại chi nhánh Trạm Giang, CNOOC cho biết, Biển Đông có sức gió mạnh và nhiệt độ thấp khiến khu vực này trở thành một trong những khu vực đòi hỏi khắt khe nhất về khai thác dầu khí ngoài khơi. Thời gian gần đây, CNOOC cũng đang lăm le nhiều hơn đến các mỏ khí ở Biển Đông.

Trung Quốc có thể sẽ "ăn miếng trả miếng" Nhật Bản trên Biển Đông

Ngày 6/7, CNBC đưa tin, liên quan đến thông tin Reuters công bố về việc tàu sân bay Nhật Bản sắp tuần tra trên Biển Đông và Ấn Độ Dương vào tháng 9 tới, Mạng Quân sự Trung Quốc mới đây đăng bài bình luận "Biển Đông không phải là nơi phù hợp để Nhật Bản chiến đấu với Trung Quốc" của Thời báo Hoàn cầu. Bài viết này cáo buộc rằng "sự khiêu khích của Nhật Bản chắc chắn sẽ gây ra tác động tiêu cực lên quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản", đồng thời cảnh cáo "nhiều khả năng Trung Quốc sẽ có một số biện pháp trả đũa... Tokyo thừa hiểu Trung Quốc đủ khả năng và biện pháp trả đũa, và đó sẽ không phải là cái kết tốt lành gì nếu hai nước "ăn miếng trả miếng" nhau trên biển". Tác giả bài viết còn nêu thêm: "Việc các tàu chiến của Nhật Bản đi vào Biển Đông sẽ được xem là hành động khiêu khích về chính trị và ngoại giao đối với Trung Quốc, bất kể lý do gì", "chính quyền Thủ tướng Abe hoàn toàn biết rằng Trung Quốc phản đối hành động này song đó lại là cách Nhật Bản xử lý quan hệ với Trung Quốc".

Tỉnh Hải Nam ngang nhiên khuyến khích người dân lên các "đảo" không có người ở trên Biển Đông

Ngày 6/7, trang CGTN của Trung Quốc đưa tin, ngày 4/7, chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã ra thông báo chính thức cho phép người dân sử dụng các "đảo" không người ở trên Biển Đông để thực hiện các hoạt động du lịch và xây dựng trong 50 năm. Cụ thể, Bộ Đại dương và Nghề cá tỉnh Hải Nam tuyên bố, bất cứ thực thể hay cá nhân nào muốn phát triển các đảo không người ở cần đăng ký và trình kế hoạch phát triển tới các cơ quan chức năng của tỉnh. Khung thời gian để sử dụng các "đảo" này là 15 năm cho các hoạt động nông nghiệp, 25 năm cho hoạt động du lịch và giải trí, 30 năm sử dụng cho công nghiệp muối và khoáng sản, 40 năm phục vụ các dự án phúc lợi xã hội và 50 năm sử dụng cho hoạt động cảng và xây dựng xưởng đóng tàu. Các cá nhân sẽ phải trả phí sử dụng cho Chính phủ Trung Quốc. Các chuyên gia phân tích của Trung Quốc cho rằng, động thái này sẽ "củng cố toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và duy trì sự ổn định trên Biển Đông", đồng thời đạt được mục tiêu xây dựng một khu vực thương mại tự do và đẩy mạnh được việc sử dụng tài nguyên đất. Tuy nhiên, ông Zhu Feng, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tổng hợp về Biển Đông của Trung Quốc tại Đại học Nam Ninh cho hay Trung Quốc sẽ không phát triển các đảo tranh chấp trên Biển Đông theo như đã thoả thuận với các nước ASEAN. Ông Cheng Xiangmao, nghiên cứu viên Viện nghiên cứu Nam Hải, Trung Quốc thì cho rằng "thành phố Tam Á" sẽ được có được nhiều lợi nhất từ động thái mới này của chính quyền Hải Nam do "nhiều đảo trong khu vực vẫn chưa được phát triển".

Tổng biên tập báo Rappler của Philippines xuất bản cuốn sách đầu tiên về Phán quyết Toà Trọng tài vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc

Ngày 5/7, Rappler đưa tin, hai năm sau khi Philippines có được chiến thắng pháp lý trước Trung Quốc ngày 12/7/2016 tại vụ kiện Trọng tài về Biển Đông, Tổng biên tập tờ Rappler, bà Marites Dañguilan Vitug dự kiến sẽ xuất bản cuốn sách đầu tiên có tên "Giá trị vững chắc: Philippines đã chiến thắng Trung Quốc trong vụ kiện trên biển như thế nào" vào ngày 18/7 tới. Tham dự buổi ra mắt sách sẽ có Phó Tổng thống Leni Robredo, Thẩm phán Toà án tối cao Antonio Carpio và cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario.

Tác giả cuốn sách, bà Vitug cho biết ý tưởng để cuốn sách ra đời xuất phát từ thắng lợi pháp lý mang ý nghĩa lịch sử của Philippines trước Trung Quốc, vì bà cho rằng thắng lợi này đã đem lại nhiều điều cho Philippines song lại không có được sự quan tâm xứng đáng. Bà Vitug nhấn mạnh "người Philippines cần học hỏi từ thắng lợi vững chắc này, chứ không nên lãng quên nó".

Trong cuốn sách, bà Vitug đề cập một cách cụ thể đến toàn bộ nội dung phiên tranh tụng tại Toà Trọng tài, lập luận của Philippines, nội dung Phán quyết và một số văn kiện kèm theo, thậm chí còn đưa lên trước một số nội dung phỏng vấn do chính bà thực hiện với cựu Tổng thống Benigno Aquino III và một số quan chức của Philippines liên quan đến vụ kiện.

Tư lệnh Không quân Úc: Bắc Kinh đang đánh mất lòng tin với các nước láng giềng ở Biển Đông

SBS đưa tin, ngày 6/7, trả lời phỏng vấn hãng Fairfax Tư lệnh Không quân Úc Mark Binskin cho rằng Trung Quốc đã đánh mất lòng tin với các nước láng giềng ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương bởi hành động khiêu khích và quân sự hoá Biển Đông. Ông đặc biệt chỉ trích việc Trung Quốc ngang nhiên lắp đặt vũ khí trên các cấu trúc ở Biển Đông, đồng thời bác bỏ những lập luận mà nước này bao biện cho hành động của họ, rằng hệ thống vũ khí này "chỉ đơn thuần mang tính phòng thủ"          

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới