• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ phát tin nhắn "đặc biệt phản cảm" xua đuổi máy bay quân sự Philippines ở Biển Đông

Đây là một vấn đề mới nảy sinh sau khi Trung Quốc bồi đắp trái phép các đảo trên Biển Đông.

Các tòa nhà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Xu Bi, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Ảnh: AP

Philippines đã bày tỏ sự quan ngại đối với Trung Quốc về số lượng cảnh báo qua sóng vô tuyến mà Bắc Kinh đưa ra để yêu cầu máy bay, tàu thuyền của Manila tránh xa khỏi các đảo, thực thể mà nước này bồi đắp trái phép trên Biển Đông, AP dẫn nguồn tin quan chức cho biết.

Theo AP, một báo cáo chính phủ của Philippines cho thấy, trong nửa đầu năm ngoái, máy bay quân sự của Philippines đã nhận được ít nhất 46 lần cảnh báo qua sóng vô tuyến của Trung Quốc trong khi tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Các thông điệp qua sóng vô tuyến của Trung Quốc "có mục đích đẩy mạnh chiến thuật của họ nhằm vào các phi công của chúng tôi", báo cáo nêu rõ.

Được biết, các quan chức Philippines đã hai lần bày tỏ sự lo ngại của mình qua hệ thống truyền vô tuyến, và cả trong cuộc gặp với những người đồng cấp Trung Quốc ở Manila hồi đầu năm nay.

Đây là một vấn đề mới nảy sinh sau khi Trung Quốc bồi đắp trái phép các đảo trên Biển Đông.

Trong những năm qua, các lời cảnh báo được phát đi từ các tàu tuần tra của Trung Quốc nhưng theo AP, giới chức quân sự Philippines nghi ngờ rằng, hiện nay việc truyền thông tin còn được thực hiện từ các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép, nơi thiết bị do thám và thông tin liên lạc tân tiến hơn được lắp đặt cùng các vũ khí như tên lửa đất đối không.

Số lượng cảnh báo gia tăng cũng được phía Mỹ xác nhận.

"Tàu thuyền và máy bay của chúng tôi đã nhận thấy sự gia tăng về số lượng cảnh báo xuất phát từ các cơ sở mới trên Biển Đông", Chỉ huy Clay Doss của Hạm đội 7 tiết lộ với AP.

Hồi tháng 1, máy bay của không lực Philippines thực hiện tuần tra trên Biển Đông đã nhận được một tin nhắn đặc biệt phản cảm khi lực lượng Trung Quốc cảnh báo về an toàn xung quanh các đảo mà nước này bồi đắp trái phép trong khu vực.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới