• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ biện hộ: Quân sự hoá Biển Đông để “tự vệ”

Thực tế cho thấy, các hành động chiếm đóng, đảo hóa các bãi đá trên Biển Đông, cho quân đội đồn trú, quân sự hóa trái phép ở khu vực này đã diễn ra từ lâu.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 51 hôm 4/8 tại Singapore, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, việc Trung Quốc quân sự hoá tại Biển Đông là hành động “tự vệ của Trung Quốc trước những áp lực về an ninh từ Mỹ cùng nhiều nước khác".

"Một số quốc gia không ở trong khu vực Biển Đông, chủ yếu là Mỹ, đã gửi lượng lớn vũ khí chiến lược tới khu vực để phô trương sức mạnh quân sự và gây sức ép lên các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc. Tôi e đây chính là lý do lớn nhất thúc đẩy Bắc Kinh quân sự hóa trên Biển Đông”, tờ Straits Times dẫn lời ông Vương.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói, việc các nước đưa những hạm đội tàu, máy bay ném bom cùng nhiều khí tài tiên tiến đến vùng biển này đã trở thành mối đe doạ và áp lực quân sự, khiến các nước trong khu vực, gồm cả Trung Quốc, phải "thiết lập các cơ sở phòng thủ để tự vệ".

Trước câu hỏi liệu các quốc gia khác có khả năng đáp trả việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông hay không, ông Vương nói Bắc Kinh có quyền thực thi các biện pháp bảo vệ cái gọi là "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ".

Tuy nhiên, ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với các nước để thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình, bảo gồm vấn đề tự do hàng hải và duy trì hoà bình, ổn định trong khu vực.

Thực tế cho thấy, các hành động chiếm đóng, đảo hóa các bãi đá trên Biển Đông, cho quân đội đồn trú, quân sự hóa trái phép ở khu vực này đã diễn ra từ lâu, theo một chiến lược rất bài bản và tinh vi chứ không phải mới bắt đầu từ vài năm nay hay chịu ảnh hưởng và áp lực của bất cứ quốc gia nào bên trong hay bên ngoài khu vực.

Trung Quốc từ lâu đã tuyên bố đòi hỏi chủ quyền vô lý đối với phần lớn toàn bộ diện tích Biển Đông trong có có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam trong khu vực.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới