• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thủ tướng Hun Sen: Tôi không ghét người Mỹ, chỉ căm thù những kẻ từng tấn công Campuchia

Phát biểu được Thủ tướng Campuchia Hun Sen đưa ra gần một tháng trước chuyến công du Mỹ của ông.

Ảnh: Fresh News.

Theo Khmer Times, hôm 3/9 vừa qua, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố ông không thù ghét nước Mỹ, nhưng không thể tha thứ cho những người Mỹ đã tấn công Campuchia trong giai đoạn cao điểm của cuộc chiến tranh tại Việt Nam trong thập niên 1970.

Cụ thể, ông Hun Sen cho biết ông căm ghét những người Mỹ tấn công và xâm lược Campuchia sau cuộc đảo chính lật đổ Hoàng thân Norodom Sihanouk năm 1970, và sau đó dựng lên chính quyền Lon Nol.

"Tôi căm ghét bất cứ chính quyền nào điều quân đội [đến tấn công Campuchia]. Tôi căm ghét những người đó, vì họ muốn lật đổ Campuchia", ông Hun Sen phát biểu.

Ông cũng nhắc lại rằng cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon thông qua chiến dịch ném bom Campuchia trong thập niên 1970, trong thời kỳ của chính quyền Lon Nol.

Ông Nixon đã tự quyết định chiến dịch ném bom rải thảm này mà không thông báo cho Quốc hội và công chúng Mỹ, và đặt tên cho nó là "Chiến dịch Thực đơn".

Trong chiến dịch trên, quân đội Mỹ đã tiến hành hơn 3.000 vụ ném bom tại các tỉnh Campuchia giáp với biên giới Việt Nam. Khu vực này đã hứng chịu khoảng 110.000 tấn bom trong hơn 1 năm trời.

Tuy nhiên, ông Hun Sen khẳng định, "Tôi không ghét người Mỹ. Các con tôi đều du học ở Mỹ, và một trong số đó còn theo học tại trường quân sự West Point".

Phát biểu trên của ông Hun Sen được đưa ra trong một buổi giao lưu và chúc mừng thành tích của đoàn vận động viên Campuchia vừa trở về từ ASIAD 2018 ở Indonesia, gần một tháng trước khi ông này thực hiện chuyến công du chính thức Mỹ.

Khoản nợ chiến tranh từ thời chính quyền Lon Nol thân Mỹ vẫn là vấn đề chưa được giải quyết trong mối quan hệ Mỹ-Campuchia thời kỳ hậu chiến tranh. Ban đầu, khoản vay là 274 triệu USD, nhưng hiện nay số nợ đã lên đến hơn 500 triệu USD.

Sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Hun Sen đã tích cực vận động hành lang nhằm kêu gọi Mỹ xóa khoản nợ này. 

Tháng 2/2017, Đại sứ Mỹ tại Campuchia lên tiếng đòi chính quyền ông Hun Sen trả nợ, nhưng Phnom Penh "cự lại" yêu cầu của Mỹ:

"Tôi hy vọng chính quyền ông Donald Trump sẽ xem xét lại về khoản nợ của Campuchia từ thời chính quyền Lon Nol. Đối với chúng tôi, việc phải trả một khoản nợ từng được sử dụng để mua bom đạn giết hại chính những công dân Campuchia là điều không thể chấp nhận", ông Hun Sen nói.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới