• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia tiết lộ thời hạn chuyển giao quyền lực

Thủ tướng cao tuổi nhất thế giới của Malaysia Mahathir Mohamad cho biết sẽ chuyển giao quyền lực cho cựu Phó Thủ tướng Anwar Ibrahim khi ông từ chức.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: Bloomberg

Phát biểu trước đông đảo người dân Malaysia ở Brunei, Thủ tướng 93 tuổi Mahathir Mohamad cho biết, ông sẽ tôn trọng thỏa thuận của 4 đảng trong liên minh Pakatan Harapan là chỉ giữ vai trò thủ tướng trong 2 năm, sau đó sẽ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm là ông Anwar Ibrahim.

"Tôi tin tưởng rằng ông Ibrahim giờ đây đã trưởng thành và nhiều kinh nghiệm hơn" - tờ Straits Times dẫn lời ông Mahathir nói, trả lời câu hỏi của một vị khách bày tỏ lo ngại về lịch sử lặp lại của việc chọn người kế nhiệm ở Malaysia.

Hai ông Anwar và Mahathir từng là cộng sự, sau thành kẻ thù và lại thành đồng minh chính trị quan trọng trong làn sóng giành lại quyền từ tay ông Najib Razak và đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất UMNO.

Ông Mahathir giành thắng lợi lịch sử trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 ở Malaysia, sau quyết định gia nhập liên minh các đảng đối lập có tên Pakatan Harapan.

4 đảng trong liên minh Pakatan Harapan gồm đảng Pribumi Bersatu Malaysia của ông Mahathir, đảng Keadilan Rakyat của ông Anwar, đảng Hành động Nhân dân và đảng Amanah Nasional.

Trước cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5, 3 đảng trong liên minh đã đồng ý để ông Mahathir làm thủ tướng trong 2 năm nếu Pakatan Harapan giành chiến thắng, sau đó sẽ trao lại quyền lực cho ông Anwar, 71 tuổi.

Tuy nhiên, có những đồn đoán trong 4 tháng qua rằng ông Mahathir sẽ không giữ cam kết này, bất chấp cả ông Mahathir và Anwar đều phủ nhận.

Ông Anwar Ibrahim đang hy vọng được bầu vào quốc hội cuối năm nay, như vậy ông mới có thể được bổ nhiệm làm thủ tướng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới