• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tập trận răn đe nhưng liệu sức mạnh của Hạm đội Nga có "đe" được Mỹ?

Sáu tháng trước, quân đội Nga đã không thể ngăn chặn một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria. Liệu bây giờ, họ có thể làm được gì?

Tàu chiến Nga khai hỏa. Nguồn ảnh: TASS

Nga tập trận rầm rộ ở Địa Trung Hải

Theo tờ VZGLYAD, Mỹ dường như đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới vào Syria. Trong khi đó, hải quân và các lực lượng hàng không, vũ trụ Nga đã tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn ngoài khơi Syria, ngay trong tầm bắn hiệu quả của các loại hỏa lực từ phía hạm đội Mỹ đang có mặt tại đây.

Cuộc tập trận của Nga bắt đầu từ thứ Bảy tuần trước và kéo dài 7 ngày. Moscow cho biết cuộc diễn tập này không liên quan đến cuộc chiến ở Syria, nhưng người Mỹ nói ngược lại.

Trong lúc ấy, quân đội Syria đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân. Và điều hiển nhiên là cuộc tấn công đã được lên kế hoạch từ rất lâu. Đây chính là nguyên nhân mà các hạm đội của cả Nga và Mỹ xuất hiện ngoài khơi bờ biển Syria trong thời gian qua.

Liên quan đến cuộc tập trận ngoài khơi Syria, theo thông báo của Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev, trong cuộc diễn tập này, phía Nga sử dụng 26 tàu chiến các loại, trong đó có 2 tàu ngầm và 34 máy bay.

Trong số các tàu trên, đáng chú ý là tàu tuần dương tên lửa Marshal Ustinov, tàu khu trục Admiral Grigorovich, tàu hộ tống Đô đốc Essen. Các tàu này thuộc hạm đội Biển Bắc, Baltic, Biển Đen và đội tàu Caspian.

Cùng với đội tàu chiến, các máy bay của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) tham gia tập trận gồm: máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mang tên lửa hành trình tiến công đất Kh-101, máy bay ném bom tiền tuyến Su-33; máy bay tiêm kích hạng nặng Su-30SM, cùng lực lượng máy bay chống ngầm Il-38 và Tu-142MK.

Có "đe" được Mỹ?

Trước những động thái trên của Nga, theo ông Omar Lamrani, chuyên gia cao cấp của Trung tâm phân tích tin tức Stratfor bày tỏ tin tưởng rằng, hạm đội Nga ở Địa Trung Hải không phải là đối thủ, cũng như mối đe dọa của Lầu Năm Góc.

"Thành thật mà nói, hải quân Mỹ có sự thống trị tuyệt đối ở Địa Trung Hải, và các tàu chiến của Nga sẽ không thể can thiệp vào cuộc tiến công của Mỹ".

Vấn đề Lamrani nói không phải là không có cơ sở, nếu quân đội Mỹ và đồng minh dùng tên lửa hành trình tiến công Syria như trong quá khứ, quân đội Nga chỉ đứng vai trò quan sát, bởi vì họ không muốn bị kéo vào cuộc chiến với Hoa Kỳ?

Thông báo từ phía quân đội Nga cho biết, cuộc diễn tập của hải quân và không quân Nga tập trung vào khoa mục chống ngầm, phòng thủ điểm và bảo vệ căn cứ hải quân.

Theo phân tích của các nhà quan sát, động thái tập trận của Nga trên biển Địa Trung Hải lần này với mục đích ngầm cảnh báo Mỹ và đồng minh không can thiệp vào cuộc chiến chống khủng bố của Nga tại Syria.

"Chúng tôi hy vọng rằng các tàu của Nga đang hoạt động tại vùng biển Địa Trung Hải, sẽ hành xử một cách an toàn và chuyên nghiệp, phù hợp với thông lệ và luật pháp quốc tế trên biển" - Đây là phát ngôn mang tính ngoại giao của John Perkins, đại diện của Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi.

Còn theo nhận xét của chuyên gia hải quân Nga Vasily Dandykin nói với tờ VZGLYAD: "Đây không chỉ là các bài tập đơn thuần, mà là các bài tập tương tác giữa các lực lượng của VKS, giữa lực lượng không quân, tác chiến điện tử, phòng không với các hệ thống phòng không tiên tiến S-300, S-400, Pantsir.

Tuy nhiên, trọng tâm của cuộc diễn tập sẽ là các bài tập chống ngầm và tiến công mục tiêu mặt đất bằng tên lửa hành trình Kaliber được phóng từ các loại tàu khác nhau".

Các chuyên gia Nga tin rằng, Nga tiến hành các cuộc diễn tập hải quân để ngăn chặn, hoặc ít nhất là giảm thiểu cuộc tấn công của Mỹ vào Syria.

"Cuộc tập trận này là cần thiết, để chứng minh cho phương Tây thấy rằng, sức mạnh quân sự của Nga đang hiện diện ở phía Đông Địa Trung Hải" - ông Semyon Bagdasarov, nguyên Phó Chủ tịch Duma quốc gia Nga, hiện đang là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về các nước Trung Đông và Trung Á cho tờ VZGLYAD biết.

Ông Bagdasarov cũng tin rằng, việc chứng minh sức mạnh của Nga sẽ có tác động đến người Mỹ, có thể quân đội Mỹ sẽ không tiến công từ hướng Địa Trung Hải, nhưng hải quân Mỹ có thể tiến công từ hướng vịnh Ba Tư và không quân Mỹ tiến công từ hướng Qatar.

Chuyên gia Dandykin cũng không tin Hải quân Mỹ đã đạt được sự thống trị tuyệt đối ở Địa Trung Hải như lời ông Lamrani nói.

"Nga đã tập trung một lực lượng hùng hậu để giải quyết các vấn đề của mình trong khu vực; lực lượng của Nga tại Syria có thể tạo thế cân bằng chiến lược với các lực lượng Mỹ và đồng minh có mặt tại đây.

Mỹ và đồng minh đã nhiều lần tiến công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Nói chung, sức mạnh của quân đội Mỹ và đồng minh không hề thua kém sức mạnh Nga. Tuy nhiên, Nga cũng có vũ khí và chiến thuật hiệu quả để có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của các lực lượng Mỹ và đồng minh vào Syria" - ông Dandykin cho hay.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới