• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chưa buông tha, Hoàn cầu mắng nhiếc Đài Loan "ôm chân Mỹ": Vừa đáng thương, vừa nực cười

Trước hành động "hỗ trợ" Mỹ trong cuộc chiến thương mại, Đài Loan bị Hoàn cầu đăng đàn dằn mặt.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: CNA

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ leo thang căng thẳng, Đài Loan đã cử một phái đoàn nông nghiệp tới Mỹ và quyết định mua lượng lớn đậu tương của nước này.

Đậu tương là một trong số những mặt hàng chủ lực của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc và hiện nay đang nằm trong nhóm danh sách bị Bắc Kinh đánh thuế cao.

Theo báo cáo, Đài Loan đã tăng số lượng thu mua từ 600.000 tấn lên 1 triệu tấn đậu tương. Thương vụ này khiến tổng sản lượng đậu tương dự kiến Mỹ bán cho Đài Loan trong vòng 2 năm đạt 3,9 triệu tấn.

Đại diện Mỹ và Đài Loan đều cho rằng, hành động của Đài Bắc mang ý nghĩa quan trọng, thể hiện tình hữu nghị dài lâu giữa hai bên trong bối cảnh Nhà Trắng đang gặp khó khăn về vấn đề xuất khẩu đậu tương.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) lại cho rằng, hành động của Đài Loan vừa đáng thương lại vừa nực cười.

"Rõ ràng Đài Loan muốn chủ động giao nộp phí bảo hộ để lấy lòng Washington, chính quyền Đài Loan hành động như vậy là biểu hiện ngả về một bên trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, hiện nay chưa có quốc gia hoặc vùng kinh tế thứ hai nói với Mỹ hoặc Trung Quốc - bất cứ bên nào - rằng họ không mua đồ của anh thì để tôi mua.

Chính quyền Đài Loan hành động như vậy không phải vì tinh thần trượng nghĩa mà là muốn ra điều kiện cũng như thiếu địa vị trong quan hệ với Mỹ, nên chỉ thông qua "tiến cống" nhiều với các hình thức mới để tranh thủ thiện cảm và sự coi trọng của Washington, qua đó nhằm đổi lấy cam kết bảo đảm của đối phương, giúp bản thân yên tâm", Hoàn cầu chỉ trích.

Báo Trung Quốc cho rằng, tất cả những biểu hiện này cái giá quá mức cho hành động phá hoại quan hệ hai bờ eo biển của bà Thái Anh Văn.

"Nếu như quan hệ hai bờ có thể duy trì trạng thái bình thường dưới thời ông Mã Anh Cửu, trong mối quan hệ với Mỹ, Đài Loan có thể giành được sự bình đẳng nhất định... thì hiện nay, chính quyền đảng Dân tiến chỉ có thể quỳ trước mặt Nhà Trắng, thậm chí ôm chân Nhà Trắng", Hoàn cầu giận dữ.

Tờ này cho hay, hành động thu mua đậu tương Mỹ của Đài Loan còn là sự nực cười, bởi tổng số lượng mua chỉ bằng 1/20 số với con số dự kiến của Trung Quốc, đồng thời gây gánh nặng tiêu thụ lên người dân Đài Loan khi dân số cả đảo này chỉ bằng tổng số nhân khẩu của Bắc Kinh.

Ngoài ra, theo Hoàn cầu, việc Đài Loan mua đậu tương Mỹ tương tự mua vũ khí, đều là gửi tiền cho Mỹ nhưng nhưng lại không đảm bảo được việc tăng cường cho sự an toàn cho Đài Loan.

"Sự an toàn của Đài Loan chỉ có thể thực hiện bằng phương thức chính trị chứ không thể đạt được bằng hình thức quân sự; việc dựa vào lực lượng bên ngoài, dựa vào việc chủ động biến bản thân trở thành quân cờ cho thế lực bên ngoài đối phó Đại lục sẽ làm mất đi hoàn toàn tính chủ động khi nắm bắt sự an toàn cho bản thân, từ đó bị xô đẩy lênh đênh trong cuộc chơi của các cường quốc như Trung-Mỹ", Hoàn cầu cảnh cáo.

"Nếu Đài Loan giúp đỡ thế lực bên ngoài gây áp lực kinh tế lên Đại lục thì đảo này có khả năng trở thành đối tượng do Đại lục quản chế", Hoàn cầu nhấn mạnh.

Cuối cùng, báo Trung Quốc cảnh báo: "Đài Loan quá nhỏ, không đủ sức mạnh để tham gia vào cuộc đối đầu chính trị lớn, không trụ vững được trước sự xói mòn của dòng chảy địa chính trị. Tương lai và số phận của Đài Loan gắn liền với Đại lục...".

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới