• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sau "gáo nước lạnh" dành cho ông Pompeo, Bắc Kinh tiếp tục răn đe: Mỹ đừng khinh thường TQ!

Vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc đã đưa ra lời đáp trả được cho là đanh thép nhất từ phía Bắc Kinh, kể từ khi xung đột thương mại giữa hai nước Trung-Mỹ nổ ra.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn tuyên bố Trung Quốc sẽ không chịu đầu hàng trước những đòi hỏi của Mỹ, cho dù phải hứng chịu thêm những đòn giáng mạnh của Washington nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu.

Lời tuyên bố trên của ông Chung Sơn đã cho thấy lập trường cứng rắn và chủ trương không nhượng bộ của Bắc Kinh trong cuộc xung đột thương mại với Mỹ.

Sau đây là phát biểu của ông Chung được đăng tải trên chuyên trang Bloomberg:

"Hiện nay ở Mỹ tồn tại luồng quan điểm cho rằng nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế, thì Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ phải nhượng bộ. Những người đó đúng là không biết gì về lịch sử và văn hóa Trung Quốc.

Đất nước của chúng tôi đã kiên cường chịu đựng sự chèn ép của nước ngoài rất nhiều lần trong quá khứ, nhưng chúng tôi chưa từng chịu thua, ngay cả trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất. Do đó, dù không muốn, nhưng Trung Quốc sẽ đương đầu với cuộc chiến tranh thương mại nếu nó thực sự xảy ra.

Mỹ đừng nên khinh thường quyết tâm và ý chí của Trung Quốc."

SCMP cho biết, đây có thể coi là lời đáp trả đanh thép nhất từ phía Bắc Kinh kể từ khi cuộc xung đột gay gắt về thương mại nổ ra giữa hai nước Trung-Mỹ. 

Trước đó, Bắc Kinh đã công bố Sách Trắng mới, với nội dung chỉ trích những hành vi ức hiếp thương mại của Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc là một trong những cơ quan có vai trò "tiền tuyến" trong các cuộc đối thoại và đàm phán về thương mại với Mỹ. 

Việc người đứng đầu cơ quan này đưa ra tuyên bố cứng rắn cho thấy tình trạng xấu đi trông thấy trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh "chớp nhoáng" hôm thứ 2 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bị Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị "tạt nước lạnh" trong cuộc đối thoại song phương dài 3 tiếng.

Cụ thể, ông Vương đã cáo buộc Mỹ làm tổn hại đến "lòng tin của hai bên", và cần chấm dứt ngay những "hành động sai lệch" đối với Trung Quốc. Về phía mình, ông Pompeo cho biết hai nước Trung-Mỹ đang có "những bất đồng căn bản".

Qua những đòn "ăn miếng, trả miếng" và những trận khẩu chiến nảy lửa gần đây giữa hai bên, giới phân tích lo ngại căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington sẽ còn tiếp tục leo thang lên một mức độ mới.

Bên cạnh những đòn giáng thuế quan, Mỹ và Trung Quốc còn có nhiều bất đồng về vấn đề sở hữu trí tuệ.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn đã khẳng định Trung Quốc không lấy cắp công nghệ từ các công ty Trung Quốc, và cũng không bao giờ "lợi dụng Mỹ", kể cả khi mức thâm hụt thương mại của nước này đối với Mỹ tăng lên mức kỷ lục 31,05 tỉ USD hồi tháng 8 vừa qua.

Xung đột giữa hai nước Trung-Mỹ dường như đã vượt xa vấn đề thương mại. Gần đây nhất là việc Tổng thống Donald Trump bất ngờ cáo buộc Trung Quốc can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018. Sau đó, Phó Tổng thống Mike Pence còn gay gắt hơn khi nói rằng Trung Quốc "tận dụng mọi công cụ" để phá hoại hệ thống chính trị của Mỹ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới