• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ thất bại phóng tên lửa thương mại nội địa đầu tiên

Cuộc phóng tên lửa đẩy thương mại 3 kỳ đầu tiên ZQ-1 của Trung Quốc đã thất bại hôm 28.10.

Hình ảnh từ vụ phóng tên lửa.

Theo thông báo của nhà sản xuất tên lửa, vụ phóng tên lửa được thực hiện từ sân bay vũ trụ Tửu Tuyền ở phía tây bắc Trung Quốc.

Vụ phóng thất bại sau khi tách kỳ thứ hai thì động cơ giai đoạn 3 gặp trục trặc. Các chuyên gia hiện đang xác minh làm rõ nguyên nhân.

Công ty công nghệ tư nhân LandSpace Technology Corporation của Trung Quốc hồi cuối tháng 8 công bố hoàn thành việc chế tạo tên lửa đẩy thương mại với tên gọi Zhuchue-1 (ZQ-1, Chu Tước 1).

"Con chim màu đỏ" ZQ-1 là tên lửa đẩy thương mại 3 kỳ đầu tiên của Trung Quốc với tổng chiều dài 19 mét, đường kính 1,35 mét, trọng lượng cất cánh 27 tấn, còn lực đẩy xuất phát là 45 tấn.

“Việc tách diễn ra bình thường cho đến giai đoạn tách thứ 2. Chúng tôi vẫn tin rằng chế tạo tên lửa này là chiến lược đúng đắn của công ty. Chúng tôi là công ty tư nhân đầu tiên của Trung Quốc chế tạo tên lửa đẩy 3 kỳ.

Đó đã là một thành tích tuyệt vời. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện ước mơ chinh phục không gian rộng lớn” - Sputnik dẫn tuyên bố của nhà sản xuất cho biết.

Theo báo chí Trung Quốc, tên lửa ZQ-1 mang theo vệ tinh “Tương lai” cho đài truyền hình Trung Quốc CCTV.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới