• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dưới áp lực quân sự của Mỹ, Trung Quốc "gặt lúa non" đưa tàu sân bay thứ hai vào trang bị?

Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc dự kiến sẽ đưa vào biên chế trong năm 2020 với tên CV-17 Sơn Đông, tuy nhiên, do áp lực quân sự của Mỹ, nó sẽ bị "đẻ non" vào cuối năm 2019.

Tàu sân bay Type 001A thử nhiệm trên biển.

Ngày 5/6, tờ Navy Recognition có trụ sở tại Paris đưa tin Tàu sân bay Type 001A đã hoàn thiện các thử nghiệm cất hạ cánh trên biển lần thứ 6 vào ngày 25/5 và trở về xưởng đóng tàu tại Nhà máy đóng tàu Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh của Đông Bắc Trung Quốc ngày 31/5.

Tờ Global Times Trung Quốc trước đây đã tung ra các hình ảnh của tàu sân bay Type 001A cho thấy cho thấy các thử nghiệm hạ cánh và cất cánh của máy bay chiến đấu trên tàu sân bay đã được thực hiện.

Tuy nhiên nhiều nghi vấn cho thấy máy bay chỉ có thể thực hiện thao tác "hạ cánh một chạm" (touch and go hay còn gọi là 'chạm và đi' hoặc 'bay lại', tức là đã hạ càng, đã chạm nhẹ vào đường băng nhưng sau đó kéo lên cất cánh luôn không đáp nữa), điều đó chứng tỏ dường như tàu sân bay chưa hoàn thiện để đủ điều kiện đón máy bay hoạt động.

Tuy nhiên những thử nghiệm trên đã chứng minh Type 001A đã rất gần với việc được đưa vào biên chế Hải quân Trung quốc.

Type 001A được cho là đã trải qua các thử nghiệm liên quan tới hệ thống điện tử hàng không, hệ thống radar và thông tin liên lạc trong các thử nghiệm trước đây.

Các phiên bản tác chiến điện tử của máy bay chiến đấu J-15 và máy bay trực thăng Z-18 đã được phát hiện trên Type 001A khi nó bắt đầu thử nghiệm trên biển vào tháng 3.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm trên biển, Type 001A trở lại Nhà máy đóng tàu Đại Liên và tiếp tục hoàn thiện các bước tiếp theo như sơn và tiến hành lắp đặt các thiết bị cần thiết khác trong xưởng đóng tàu.

Dự kiến với tiến độ hiện tại, tàu sân bay Type 001A dự kiến trang bị trong Hải quân Trung quốc trong năm 2020 với tên dự kiến là CV-17 Sơn Đông.

Tuy nhiên do áp lực quân sự hiện tại của Mỹ, nhiều khả năng tàu sân bay mới này sẽ được chính thức trang bị vào cuối năm 2019. Nếu suôn sẻ, cho tới thời điểm đó Hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ có trong trang bị hai tàu sân bay là Liêu Ninh (CV-16) và Sơn Đông (CV-17).

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới