• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase
Error
  • JLIB_APPLICATION_ERROR_COMPONENT_NOT_LOADING
  • JLIB_APPLICATION_ERROR_COMPONENT_NOT_LOADING
  • Error loading component: com_users, 1

TQ cảnh báo Mỹ chớ “mở hộp Pandora” Trung Đông

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ “mở hộp Pandora” ở Trung Đông sau khi Washington tuyên bố triển khai thêm 1.000 quân đến khu vực này trong bối cảnh căng...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu ngày 18.6 ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ “mở hộp Pandora” ở Trung Đông sau khi Washington tuyên bố triển khai thêm 1.000 quân đến khu vực này trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên duy trì lý trí và kiềm chế, không thực hiện bất kỳ hành động nào kích động leo thang căng thẳng trong khu vực và không mở chiếc hộp Pandora” - AFP dẫn lời Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tại Bắc Kinh ngày 18.6.

“Đặc biệt, Mỹ nên thay đổi hành vi gây áp lực tối đa” - ông Vương Nghị nói thêm.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và coi Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố.

Ngày 17.6, Mỹ gia tăng sức ép lên Iran bằng thông báo triển khai bổ sung 1.000 quân tới Trung Đông, sau khi tung ra những bức ảnh mới cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman vào tuần trước.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng thời kêu gọi Iran đưa ra quyết định khôn ngoan và đừng dễ dàng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân sau khi Tehran tuyên bố sẽ vượt giới hạn dự trữ uranium trong 10 ngày tới nếu các cường quốc thế giới không thực thi các cam kết theo thỏa thuận.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo hôm 8.5 rằng, Iran sẽ ngừng tuân thủ các giới hạn đối với trữ lượng uranium làm giàu và nước nặng được quy định trong thỏa thuận hạt nhân, nhằm trả đũa việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

Iran dọa sẽ tiến xa hơn nữa trong việc giảm bớt các cam kết hạt nhân vào ngày 8.7 trừ khi các đối tác còn lại của thỏa thuận là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga giúp xóa bỏ trừng phạt của Mỹ, đặc biệt cho phép Iran bán dầu.

“Quyết tâm của Trung Quốc bảo vệ thỏa thuận toàn diện là không thay đổi. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận hạt nhân Iran ” - Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh.

Gửi phản hồi


Security code
Refresh