• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Duterte nghi ngờ quân đội Philippines âm mưu đảo chính

Có nguồn tin tin cậy cho rằng quân đội Philippines (AFP) có thể tiến hành đảo chính quân sự để loại bỏ Tổng thống Rodrigo Duterte khỏi quyền lực, Salvador Panelo, người phát ngôn kiêm cố vấn pháp lý của chủ nhân Dinh Malacanang cho biết.

Tổng thống Duterte kiểm tra một loại súng trang bị cho quân đội Philippines - Ảnh: Internet

Có nguồn tin tin cậy cho rằng quân đội Philippines (AFP) có thể tiến hành đảo chính quân sự để loại bỏ Tổng thống Rodrigo Duterte khỏi quyền lực, Salvador Panelo, người phát ngôn kiêm cố vấn pháp lý của chủ nhân Dinh Malacanang cho biết.

Ông Panelo nói thế khi giải thích vì sao trong một diễn văn chào mừng các quan chức chính phủ mới hôm 8.7, ông Duterte kêu gọi lãnh đạo Hạ viện Philippines phục hồi hiến pháp để bảo vệ ngôi lãnh đạo của ông khỏi tay AFP (quân đội Philippines), theo báo Manila Times hôm 9.7.

Theo kênh CNN ở Philippines, trong diễn văn, ông Duterte nói nếu các chính khách “muốn thay đổi Hiến pháp thì hãy làm ngay từ bây giờ. Tôi vẫn còn đây... vì quân đội đang giận dữ”.

Có thông tin ông Duterte lo sợ AFP sẽ dựa vào vai trò lực lượng bảo vệ nhân dân (có ghi trong Hiến pháp Philippines) để buộc ông rời khỏi quyền lực, khi đất nước Đông Nam Á này gặp nhiều vấn đề như quan chức tham nhũng, cuộc chiến bạo lực chống ma túy và nạn khủng bố.

Hôm 9.7, ông Panelo nói với các nhà báo: Tổng thống Duterte có thể tuyên bố thiết quân luật, hoặc tuyên bố lập chính phủ cách mạng, và ông có thể sử dụng quyền khẩn cấp để xử lý các vấn đề của đất nước, nhưng quân đội có thể sớm bị thất vọng nếu tình hình càng trầm trọng hơn.

Người phát ngôn nói: “Tôi cho rằng đó là một cảnh báo rõ ràng gởi đến mọi người... Nếu quân đội càng giận dữ, họ có thể tổ chức đảo chính... Tổng thống có thông tin đáng tin cậy (về việc này). Chắc chắn bất kỳ âm mưu đảo chính nào chống lại Tổng thống sẽ thất bại. Họ sẽ không có được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân vốn rất tích cực ủng hộ Tổng thống và chính phủ của ngài”.

Trong khi đó, người phát ngôn của AFP Edgar Arevalo nói với CNN: “Quân đội sẽ trung thành với cờ tổ quốc, Hiến pháp và nhân dân Philippines”, đồng thời bác bỏ việc ông Duterte đề cập khả năng quân đội đảo chính.

AFP cũng tuyên bố “là người lính chuyên nghiệp, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Tổng thống của chúng ta, không quên lời thề phục vụ nhân dân Philippines. Tổng thống ủng hộ quân đội, nên chúng tôi không có lý do gì để nổi loạn”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới