• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chiến hạm Mỹ đề nghị cập cảng Thanh Đảo, TQ không cho

Trung Quốc đã từ chối đề nghị từ hải quân Mỹ về việc cho phép một tàu chiến cập cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông - Reuters trích lời một quan chức Mỹ.

Quan chức quốc phòng (ẩn danh) Mỹ cho hay, tàu khu trục Mỹ dự kiến ghé thăm cảng Thanh Đảo, Trung Quốc vào hôm Chủ nhật, 25/8 vừa qua, song Trung Quốc đã từ chối đề nghị này.

Hồi tháng 8, Bắc Kinh cũng từ chối đề nghị từ hải quân Mỹ về việc hai tàu Mỹ cập cảng Hồng Kông.

Tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc cũng từ chối đề nghị tương tự từ tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của Mỹ, giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang do chiến tranh thương mại. Bắc Kinh cũng rút đại diện khỏi hội thảo hải quân quốc tế International Seapower Symposium.

Vụ lùm xùm mới nhất diễn ra trong khi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông tiếp tục leo thang và Mỹ-Trung cáo buộc trách nhiệm lẫn nhau.

Biểu tình hôm 25 đã diễn biến theo chiều hướng bạo lực và cảnh sát Hồng Kông lần đầu tiên phải nổ súng cảnh cáo, cũng như sử dụng đến vòi rồng - lần đầu tiên kể từ khi biểu tình nổ ra - để đẩy lùi người biểu tình.

Biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông nổ ra từ ngày 9/6 nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm hình sự về Đại lục. Bất chấp trưởng đặc khu Carrie Lam thông báo đình chỉ vô thời hạn dự luật này, làn sóng biểu tình tiếp tục leo thang đến nay, với yêu cầu phải hủy bỏ hoàn toàn chương trình lập pháp kể trên, cùng với đó là bà Lam phải từ chức, chính phủ rút lại việc xác định các vụ biểu tình là bạo động, tổ chức điều tra độc lập đối với việc chấp pháp của cảnh sát, và đòi hỏi trả tự do cho toàn bộ người biểu tình đã bị bắt giữ do đối đầu với cảnh sát.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới