• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ thông báo tổ chức duyệt binh cực lớn, khoe vũ khí mới, mời cảnh sát Hồng Kông đến Bắc Kinh

Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc sáng 29/8 tổ chức họp báo, giới thiệu các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 70 của nước này (1/10/1949-1/10/2019).

Hình ảnh trong lễ duyệt binh trên quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 3/9/2015 (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo, đại hội kỷ niệm 70 năm thành lập nước CHND Trung Hoa được tổ chức long trọng vào ngày 1/10 tới tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh. Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phát biểu diễn văn quan trọng.

Sau đại hội, nghi thức duyệt binh và quần chúng tuần hành sẽ được tổ chức với quy mô lớn.

Phó chủ nhiệm Văn phòng tiểu tổ lãnh đạo duyệt binh, Phó cục trưởng Cục tác chiến Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy trung ương Trung Quốc, ông Sái Chí Quân cho hay, lễ duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh sắp tới sẽ có một số vũ khí mới của nước này lần đầu tiên xuất hiện, đồng thời quy mô sự kiện sẽ lớn hơn so với các cuộc duyệt binh Quốc khánh 50 năm (1999), 60 năm (2009) hay duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít trong Thế chiến 2 (2015).

"Lần duyệt binh này là một phần quan trọng trong hoạt động chào mừng 70 năm thành lập nước Trung Quốc mới, không nhằm vào bất cứ quốc gia và khu vực nào, không nhằm vào sự vụ đặc biệt nào," ông Sái phát biểu.

Quốc vụ viện Trung Quốc cho hay, hoạt động liên hoan mừng Quốc khánh ở thủ đô Bắc Kinh được tổ chức tối 1/10 tại quảng trường Thiên An Môn. Các lãnh đạo đảng, nhà nước và đại biểu các tầng lớp ở Bắc Kinh cùng theo dõi biểu diễn văn nghệ và pháo hoa.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn các nguồn tin cho hay, cơ quan cảnh sát Hồng Kông đã nhận được lời mời từ trung ương và một số cảnh sát sẽ tới Bắc Kinh tham dự các hoạt động trong đại lễ kỷ niệm Quốc khánh của Trung Quốc - trong đó bao gồm nhân viên cảnh sát đã bị thương khi trấn áp người biểu tình ở Hồng Kông thời gian qua.

Theo Hoàn cầu, khoảng 10 cảnh sát đặc khu sẽ tham dự hoạt của Bắc Kinh. Hiện chưa có thông tin các nhân viên này có tham gia các hoạt động tuần hành ở thủ đô Trung Quốc hay không.

Trong diễn biến mới nhất, cảnh sát Hồng Kông dự kiến cấm tổ chức tuần hành và biểu tình vào cuối tuần này do những lo ngại về an ninh, sau khi tình trạng bạo lực leo thang cuối tuần trước khiến nhà chức trách phải sử dụng vòi rồng và nổ súng cảnh cáo người biểu tình.

Nguồn tin cảnh sát nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) - đơn vị tổ chức 3 cuộc biểu tình kỷ lục trong suốt 2 tháng qua ở Hồng Kông - sẽ nhận được thông báo từ chối đăng ký tuần hành vào hôm nay, 29/8.

Trước đó, nhiều nhà phân tích nhận định, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nhiều khả năng sẽ sớm được "giải quyết hoặc dẹp yên" trước đại lễ Quốc khánh lần thứ 70 của Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới