• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quân đội TQ bất ngờ tiến hành luân chuyển binh lính đồn trú tại Hồng Kông

Động thái này của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại Hồng Kông leo thang căng thẳng.

PLA tiến hành vòng luân chuyển đóng quân tại Hồng Kông lần thứ 22. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 29/8 (giờ địa phương) đưa tin, bắt đầu từ sáng sớm cùng ngày, lực lượng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc PLA đồn trú tại Hồng Kông đã tổ chức hành động luân chuyển lần thứ 22, kể từ khi đặc khu này được trao trả lại Trung Quốc vào năm 1997.

"Đợt luân chuyển này dựa trên "Cơ chế thực hiện luân chuyển quân đội đóng quân ở Hồng Kông" trong "Luật đóng quân tại đặc khu hành chính Hồng Kông nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa", các hành động thường niên được tiến hành dưới sự phê chuẩn của Quân ủy trung ương", Tân Hoa Xã cho biết.

Đồng thời, lực lượng PLA đóng quân ở Macau cũng tổ chức vòng luân chuyển thứ 20 kể từ khi đơn vị này bắt đầu nhiệm vụ tại Macau.

Thời gian gần đây, tình hình Hồng Kông tiếp tục leo thang căng thẳng do các cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ tội phạm hình sự sang đại lục.

Cảnh sát vũ trang Thâm Quyến cũng thường xuyên tổ chức huấn luyện chống bạo động quy mô lớn. Trong các cuộc diễn tập, cảnh sát đại lục sử dụng khiên, dùi cui, vòi rồng để giải tán người biểu tình và thường phát lời cảnh cáo bằng tiếng Quảng Đông: "Dừng ngay bạo lực, quay đầu là bờ".

Một số nhà phân tích cho rằng, nếu PLA triển khai lực lượng sang Hồng Kông điều đó đồng nghĩa với sự chấm dứt của nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Về vấn đề này, cựu Giám đốc cơ quan Tư pháp Hồng Kông, bà Elsie Leung nói rằng Hồng Kông chưa rơi vào tình trạng khẩn cấp thì quân đội đồn trú PLA tại Hồng Kông sẽ chưa hành động, bởi PLA cũng phải tuân thủ Luật đóng quân và luật pháp Hồng Kông.

Bà này nhấn mạnh: "Ngay cả khi PLA đến, "một quốc gia, hai chế độ" cũng sẽ không kết thúc vì đây là một nguyên tắc luật cơ bản và hành động của PLA sẽ không làm suy yếu cơ chế "một quốc gia, hai chế độ".

Theo tài liệu, đơn vị PLA đồn trú tại Hồng Kông là lực lượng vũ trang quốc gia do chính phủ Trung Quốc triển khai đóng quân tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, bao gồm ba quân chủng lục quân, hải quân và không quân, tất cả đều trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc với 6.000 binh lính.

Vào ngày 1/7/1997, đơn vị PLA đồn trú tại Hồng Kông chính thức đóng quân tại Hồng Kông, thay thế cho lực lượng đồn trú của quân đội Anh. Nhiệm vụ của đơn vị PLA đồn trú tại Hồng Kông chủ yếu là phòng thủ, bảo vệ an ninh của đặc khu và thực hiện các nhiệm vụ theo các quy định của luật pháp mang tính toàn quốc do chính phủ Trung Quốc áp dụng trong thời kỳ đặc biệt (như tình trạng chiến tranh, khi Hồng Kông rơi vào tình trạng khẩn cấp).

Kể từ năm 1998, lực lượng PLA đồn trú tại Hồng Kông được luân chuyển hàng năm vào cuối tháng 11. Sau khi luân chuyển, số lượng binh lính và trang thiết bị trong Đặc khu hành chính Hồng Kông thường được giữ nguyên. Các sĩ quan và nhân viên cơ sở được luân chuyển mỗi năm một lần. Thời gian phục vụ bình thường của các sĩ quan PLA ở Hồng Kông là từ 3 đến 6 năm. Họ bắt buộc phải rời Hồng Kông sau 6 năm.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới