• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ bác chỉ trích của Mỹ, nói không muốn chơi “trò vương quyền”

Trung Quốc cho biết nước này không có ý định “chơi trò chơi vương quyền trên sân khấu quốc tế” và sẽ tôn trọng các lợi ích của Washington.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 24/9 đã đáp trả sự chỉ trích của Mỹ, nói rằng Bắc Kinh không có ý định “chơi trò chơi Vương quyền trên sân khấu quốc tế” và sẽ tôn trọng các lợi ích của Washington. Tuy nhiên, ông khẳng định, Trung Quốc sẽ không bị đe dọa về thương mại và không cho phép can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, trong đó có vấn đề Hong Kong.

Phát biểu bên lề cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, ông Vương Nghị hối thúc thực thi các động thái nhằm chấm dứt cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nói rằng các bên nên hợp tác vì lợi ích chung và vì phần còn lại của thế giới.

Trước đó hôm 24/9, trong phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump đã gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình. Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích các hoạt động thương mại của Bắc Kinh, nói rằng ông sẽ không chấp nhận “một thỏa thuận tồi” trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Ông Trump cũng cảnh báo thế giới đang theo dõi cách thức Trung Quốc ứng phó với cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Tổng thống Trump đã tìm cách gây sức ép để Trung Quốc đồng ý giảm các rào cản thương mại, thông qua chính sách tăng cường áp thuế với hàng hóa Trung Quốc. Ông cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại “với quy mô lớn”, cho rằng họ đang lợi dụng các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để nhận được quy chế đối xử đặc biệt như một “nền kinh tế đang phát triển”.

Phát biểu tại một sự kiện do Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung tổ chức, ông Vương Nghị nói rằng, Trung Quốc hy vọng vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019 sẽ mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này nhấn mạnh, các cuộc đàm phán phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và không diễn ra dưới bất cứ hình thức đe dọa nào.

Ông Vương Nghị cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách vượt Washington để trở thành một cường quốc chiến lược. Ông khẳng định “tìm kiếm vai trò bá chủ không phải mục tiêu của chúng tôi” và Trung Quốc là “một quốc gia đang phát triển vẫn thua xa Mỹ”. “Trung Quốc không có ý định chơi trò chơi vương quyền trên sân khấu quốc tế. Cho đến hiện tại và trong tương lai, Mỹ vẫn và sẽ luôn là quốc gia mạnh nhất trên thế giới”, nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng cho biết, cả Mỹ và Trung Quốc cần tuân thủ các nguyên tắc không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của mỗi nước và không cố gắng áp đặt quan điểm với phía bên kia. “Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ nhất quán trong lời nói và hành động, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc, tôn trọng các nỗ lực của chính quyền Hong Kong nhằm chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới