• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thượng viện Hoa Kỳ điều tra con trai Joe Biden

Hai ủy ban Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa đứng đầu ngày 23/9 công bố báo cáo ban đầu về kết quả cuộc điều tra vai trò của con trai ông Joe Biden tại một công ty khí tự nhiên của Ukraine.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và con trai Hunter Biden.

Cuộc điều tra được tiến hành bởi Ủy ban An ninh nội địa và Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ trong nhiều tháng nhằm tìm hiểu vai trò của ông Hunter Biden trong ban lãnh đạo của công ty khí tự nhiên Burisma của Ukraine cũng như các giao dịch tài chính được cho là phức tạp của ông này.

Lãnh đạo hai ủy ban này cho biết cuộc tra đã gặp phải rất nhiều trở ngại từ phía các thành viên Dân chủ và các cơ quan hành pháp đã không tuân thủ yêu cầu của văn bản.

Báo cáo 87 trang cho rằng các quan chức chính quyền Tổng thống Obama đã biết về vị trí của ông Hunter Biden trong ban lãnh đạo của công ty Burisma là “có vấn đề” và điều này can thiệp vào việc thực thi hiệu quả chính sách liên quan tới Ukraine.

Theo bản tóm tắt báo cáo, cuộc điều tra cho thấy các quan chức chính quyền Tổng thống Obama đã làm ngơ các cảnh báo khi con trai ông Joe Biden tham gia ban lãnh đạo một công ty được sở hữu bởi chế độ tập trung quyền lực ở Ukraine.

Báo cáo cũng cho rằng ông Hunter Biden đã xây dựng các mối quan hệ tài chính lâu dài với người sáng lập công ty Burisma và các công ty của ông Hunter Biden cùng đối tác làm ăn của mình là Devon Archer đã kiếm hàng triệu USD từ việc này trong thời gian ông Joe Biden là Phó Tổng thống.

Theo báo cáo của hai ủy ban Thượng viện, cuộc điều tra đã thu thập nhiều thông tin từ bộ Tài chính Mỹ cho thấy hoạt động hình sự tiềm tàng liên quan tới các giao dịch giữa ông Hunter Biden, gia đình và các cộng sự của ông này với những công dân Ukraine, Nga, Kazakhstan và Trung Quốc.

Bản báo cáo cáo buộc không chỉ ông Hunter Biden mà cả các thành viên gia đình ông này đã tham gia một mạng lưới tài chính lớn kết nối họ với những cá nhân và chính phủ nước ngoài trên khắp thế giới.

Báo cáo điều tra này được cho là sẽ khiến tranh cãi đảng phái quay trở lại xung quanh một trong những vấn đề chính trong việc luận tội Tổng thống Donald Trump trước đây. Việc ông Trump tìm cách gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine nhằm điều tra gia đình ông Joe Biden đã khiến ông Donald Trump bị luận tội ở Hạ viện, mặc dù sau đó đã được tha bổng tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa đang nắm đa số.

Andrew Bates, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden đã chỉ trích cuộc điều tra và cho rằng cuộc điều tra đã theo đuổi một thuyết âm mưu.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới