• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ tính triển khai tuần duyên đối phó tàu TQ

Cố vấn an ninh O'Brien cho biết tuần duyên Mỹ sẽ đưa đội phản ứng nhanh tới tây Thái Bình Dương đối phó với hoạt động của tàu TQ.

Trực thăng HH-65 chuẩn bị hạ cánh lên tàu tuần duyên Active của Mỹ tại khu vực đông Thái Bình Dương tháng 9/2018

"Hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo của TQ, cùng hành vi quấy rối tàu thuyền hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của nước khác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang đe dọa chủ quyền của Mỹ cùng các quốc gia láng giềng ở Thái Bình Dương, gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết trong thông cáo ngày 23/10.

Thông cáo mô tả Mỹ là "cường quốc ở Thái Bình Dương" và cho biết các nỗ lực của nước này, bao gồm lực lượng tuần duyên, là "rất quan trọng để đối phó những hành động gây bất ổn và ác ý nói trên".

"Để đạt mục tiêu đó, tuần duyên Mỹ lên kế hoạch triển khai Đội tàu Phản ứng nhanh với trang bị được tăng cường đáng kể tới tây Thái Bình Dương", thông cáo cho biết nhưng không nêu vị trí đóng quân hoặc số lượng tàu tham gia.

Cố vấn an ninh O'Brien cho biết tuần duyên Mỹ dự kiến đánh giá tính khả thi của việc điều Đội tàu Phản ứng nhanh tới lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ ở nam Thái Bình Dương trong năm tài khóa 2021.

Các tàu tuần duyên thế hệ mới sẽ thực hiện các nhiệm vụ an ninh hàng hải như tuần tra nghề cá, phối hợp với "các đối tác khu vực có năng lực giám sát và thực thi pháp luật ngoài khơi còn hạn chế" trong nâng cao nhận thức và nỗ lực thực thi pháp luật trên biển.

"Việc tăng cường hiện diện của lực lượng tuần duyên ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đảm bảo để Mỹ tiếp tục là đối tác hàng hải được lựa chọn trong khu vực", thông cáo của O'Brien cho biết.

Tuần duyên Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

O'Brien ra tuyên bố ngay trước chuyến thăm châu Á của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản, Ấn Độ và Australia tại Tokyo. Mỹ hy vọng thiết lập liên minh với Nhật Bản, Ấn Độ và Australia nhằm đối phó với hành động ngày càng quyết liệt cùng các yêu sách lãnh thổ của TQ trong khu vực.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới