• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thổ Nhĩ Kỳ “hành động không cần hỏi” nếu bị tấn công từ Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Washington rằng, Ankara sẽ hành động mà không cần hỏi ai nếu bị lực lượng dân quân người Kurd YPG ở Syria tấn công.

Tổng thống Erdogan phát biểu tại Nhà Trắng hôm 16.5.2017. (Ảnh: Reuters)

Trước chuyến thăm, Tổng thống Mỹ thông qua kế hoạch cung cấp vũ trang cho YPG khi lực lượng này đang đẩy lùi IS ở thành trì Raqqa. Quyết định của ông Trump đã phủ bóng lên các cuộc đàm phán giữa các đồng minh NATO, nhưng ông Erdogan không chỉ trích trực tiếp điều này ở Nhà Trắng.

Sau đó, khi phát biểu với báo giới tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan mới nhấn mạnh mối lo ngại của Ankara về YPG - tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhánh mở rộng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK). PKK chống lại chính quyền Thổ hàng chục năm nay.

"Chúng tôi đã nói rõ ràng với họ: Nếu có bất kỳ hình thức tấn công nào của YPG và PYD chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ thực hiện theo các quy tắc giao chiến mà không cần hỏi ý kiến bất cứ ai" - tờ Sabah dẫn lời ông Erdogan. PYD là một cánh tay chính trị của YPG.

Ông Erdogan nói, Mỹ đã ra quyết định về chiến dịch ở Raqqa mà Thổ Nhĩ Kỳ không thể tham gia vì có YPG.

"Chúng tôi đã nói với họ, chúng tôi không coi sự hợp tác của họ với một tổ chức khủng bố ở Raqqa là lành mạnh" - ông Erdogan cho hay.

Mỹ coi YPG khác biệt so với PKK và là một đối tác có giá trị trong cuộc chiến chống IS. Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và EU coi PKK là một tổ chức khủng bố.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: