• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ dồn Su-35 về đâu? - Câu hỏi đặc biệt nóng đã có lời giải đáp

Gần đây trên mạng xuất hiện một số bức ảnh chứng thực cho thông tin Trung Quốc đã tiếp nhận ít nhất 7 chiến đấu cơ Su-35 và được sơn số hiệu chuẩn Không quân Trung Quốc.

Trước đó có thông tin, ngày 25/12/2016 nước này đã tiếp nhận lô 4 chiến đấu cơ Su-35 đầu tiên từ Nga, ngày 28/6/2017 lại tiếp tục nhận lô 4 chiếc Su-35 thứ 2. Những chiếc tiêm kích hiện đại này bay thẳng về Trung Quốc từ nhà máy chế tạo máy bay Komsomolsk-na-Amure của Nga, dưới sự chỉ đạo của máy bay vận tải IL-76TD.

Như vậy, cho đến nay Nga đã bàn giao 8 chiến đấu cơ Su-35 trong đơn hàng đặt mua 24 chiếc của Trung Quốc.

Hai bức ảnh cho thấy số hiệu của nó là 61174 và 61177, căn cứ vào 2 lần bàn giao có thể suy đoán máy bay số hiệu 61174 là chiến đấu cơ nằm trong lô hàng đầu tiên, còn 61177 là chiến thứ 3 trong lô hàng thứ 2.

Theo phân tích, 8 chiến đấu cơ này được triển khai tại sân bay không quân Toại Khê thuộc Trạm Giang, Quảng Đông (Trung Quốc), với tầm bay 3.600km và bán kính tác chiến 1.580km, việc triển khai Su-35 tại căn cứ Toại Khê có thể bao phủ khu vực biển phía Đông, Đài Loan và biển Đông.

Trước đó, chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc cũng đã hoàn thành việc nghiên cứu và được công diễn tại căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa. Không quân nước này đã có J-16 vẫn không ngần ngại mua chiến đấu cơ Su-35, nguyên nhân lớn nhất được cho là vì động cơ điều khiển véc tơ lực đẩy mà được trang bị.

Không quân Trung Quốc đã có được 8 chiến đấu cơ Su-35, tuy vẫn không đủ để lập thành một phi đội, nhưng số lượng 8 chiếc này có nghĩa là nó có thể tiến hành huấn luyện tác chiến ở cấp phi đội, đóng góp vào sự hình thành nhanh chóng khả năng chiến đấu.

Trong tình hình bình thường, một chiến đấu cơ mới được bàn giao cho quân đội, phải mất 1 – 2 năm để tiến hành huấn luyện.

Một là để phi công nắm được tính năng của chiến đấu cơ và có thể tối ưu hóa tính năng máy bay, hai là huấn luyện khả năng tác chiến hiệp đồng của phi đội chiến đấu cơ, ba là thông qua huấn luyện hiệp đồng để chiến đấu cơ này hội nhập trong hệ thống tác chiến hiện có của không quân Trung Quốc.

Su-35 là một chiến đấu cơ rất hiện đại, Không quân Nga đã trang bị hơn 50 chiến đấu cơ loại này, với một chương trình huấn luyện hoàn chỉnh, điều này cũng giúp cho phi công của Trung Quốc nhanh chóng nắm bắt được loại chiến đấu cơ mới .

Thông thường, phi công chiến đấu cơ mới bay huấn luyện không dưới 1.000 giờ, 8 chiến đấu cơ Su-35 có thể giúp huấn luyện cho 10 – 20 phi công trong thời gian hơn 1 năm, đến lúc bàn giao 16 chiến đấu cơ còn lại là có thể điều khiển được.

Căn cứ vào suy đoán trước đó, chiến đấu cơ Su-35 của Không quân Trung Quốc phải hình thành khả năng chiến đấu vào khoảng năm 2020, nhưng với tiến độ bàn giao hiện nay thì cuối năm 2017 rất có thể Trung Quốc sẽ tiếp nhận 4 chiếc nữa.

Và như thế, phi đội chiến đấu cơ Su-35 hoàn chỉnh của không quân nước này có triển vọng hình thành khả năng chiến đấu thực sự vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Hiện nay, xung quanh Trung Quốc, các nước Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đã bắt đầu triển khai lượng lớn chiến đấu cơ F-35, trong điều kiện J-20 vẫn chưa được bàn giao số lượng lớn, Su-35 trở thành một chiến đấu cơ thế hệ 4 tiếp cận gần máy bay tàng hình thế hệ 5 nhất.

Qua đó, kịp thời bổ sung sức chiến đấu của không quân Trung Quốc, đồng thời việc nó trang bị động cơ điều khiển véc tơ lực đẩy cũng giúp cho nước này có cơ hội học tập và nghiên cứu.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: