• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Triều Tiên không thử tên lửa, hạt nhân trong ngày trọng đại: Tin vui hay cảnh báo ngầm?

Trái ngược với dự đoán của giới chuyên gia, Bình Nhưỡng đã không có bất kì động thái nào trong dịp lễ quan trọng của đảng Lao động Triều Tiên.

Một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ngày 10/10 hàng năm, ngày kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên là ngày rất đặc biệt, thường là dịp để lãnh đạo quốc gia này công bố những quyết định hoặc thành tựu quan trọng.

Ngày này 7 năm trước, 10/10/2010, ông Kim Jong Un đã chính thức xuất hiện trước công chúng bên cạnh cha mình, lãnh đạo Kim Jong Il, trong cuộc diễu binh lớn nhất lịch sử Triều Tiên.

Thêm vào đó, khi những ngày lễ Triều Tiên, điển hình là ngày 4/10 - kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh hai miền bán đảo, trôi qua trong yên bình, nhiều chuyên gia lo ngại ngày 10/10 năm nay sẽ là thời điểm ông Kim tiếp tục thử các loại vũ khí tối tân.

Tuy vậy, năm nay Triều Tiên không có động thái nào, và điều này lại một lần nữa khiến các nước láng giềng và đặc biệt là Mỹ cảm thấy hoài nghi. Bình Nhưỡng không thử hạt nhân, không phóng tên lửa qua vùng trời Nhật Bản. Một Triều Tiên "rất lạ".

Giới chức Seoul cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát sao khu vực phi quân sự ở biên giới hai miền.

Người phát ngôn Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc (JCS), Đại tá Roh Jae Cheon cho biết: "Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng trước mọi động thái từ Triều Tiên."

Văn phòng Chính phủ Hàn Quốc cảnh báo Bình Nhưỡng có đủ khả năng phóng tên lửa bất kì lúc nào, nhưng cũng cho biết thêm tới thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu Triều Tiên sẽ làm như vậy.

Những nhà quan sát và phân tích Triều Tiên đã dự đoán sẽ có một màn phô trương sức mạnh quân sự từ phía Bình Nhưỡng sau khi cuộc khẩu chiến giữa lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tới cao trào.

Cả hai bên đều từng tuyên bố sẽ "hoàn toàn tiêu diệt" quốc gia bên còn lại.

Triều Tiên phóng thử 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hồi tháng 7 và thử hạt nhân lần thứ 6 vào đầu tháng 9.

Nhưng gần đây, dường như ông Kim Jong Un đã có hướng phản ứng thận trọng hơn. Trong khi đó, cuối tuần trước, ông Trump lên Twitter nói ẩn ý về "cách duy nhất" hiệu quả trong vấn đề Triều Tiên, mà ai cũng ngầm hiểu là phương án tấn công vũ lực lên quốc gia này.

Trả lời báo Korea Times, giáo sư chuyên ngành Triều Tiên tại Đại học Dongguk, Hàn Quốc, ông Kim Yong Hyun nói: "Dường như Triều Tiên đang cẩn trọng hơn, bởi bất kì hành động tiếp theo nào cũng sẽ hứng chịu phản ứng nặng nề từ phía Mỹ."

Đây có vẻ như là tin vui với sự ổn định khu vực. Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, giai đoạn căng thẳng vẫn chưa qua.

Đại hội toàn quốc khóa 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được tổ chức từ ngày 18/10 tới tại Bắc Kinh. Đây có thể là thời điểm để ông Kim gửi đi "thông điệp" chính trị tới Trung Quốc.

Mới đây, đài KBS (Hàn Quốc) cũng cho biết, ông Kim Jong Un đã vắng bóng 3 ngày kể từ sau lần xuất hiện mới nhất tại hội nghị toàn thể trung ương lần thứ 2 của đảng Lao động khóa VII, diễn ra vào hôm 7/10.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: