• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ giảm nhập khẩu từ Triều Tiên trong tháng thứ 7 liên tiếp

Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên đã giảm 37,9% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm trước.

Các công nhân Triều Tiên làm việc tại một mỏ than đá. Ảnh: Reuters

Thông tin trên do Văn phòng Hải quan Trung Quốc công bố ngày 13/10. Đây đã là tháng thứ 7 liên tiếp giá trị nhập khẩu hàng hóa của nước này từ Triều Tiên sụt giảm.

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên trong tháng 9 cũng giảm 6,7% so với cách đây một năm. Ngoài ra, không có hoạt động nhập khẩu thủy sản từ Triều Tiên được ghi nhận trong tháng trước.

Trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 9/2017, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên cũng giảm 16,7 % so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kim ngạch xuất khẩu sang Triều Tiên lại tăng 20,9% lên mức 2,55 tỷ USD trong cùng kỳ. Điều này đã tạo thặng dư thương mại với Triều Tiên ở mức 1,07 tỷ USD trong giai đoạn 9 tháng của năm nay.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian qua đã chứng kiến nhiều căng thẳng, đặc biệt là sau những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các hoạt động thương mại của Trung Quốc, đồng thời hối thúc nước này hành động nhiều hơn nữa để gia tăng sức ép với Triều Tiên, buộc Triều Tiên phải chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của mình.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: