• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ khẳng định sửa đổi điều lệ đảng, tín hiệu tốt cho học thuyết của ông Tập

Nếu học thuyết chính trị có đi kèm danh xưng của ông Tập Cận Bình được đưa vào điều lệ đảng thì vị trí của ông sẽ được xác lập và sánh ngang Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hội nghị toàn thể thứ 7 Ban Chấp hành trung ương đảng cộng sản Trung Quốc khóa 18 (Hội nghị Trung ương 7) đã bế mạc vào thứ 7 (14/10).

Đây là phiên họp toàn thể cuối cùng quan trọng nhất của Ban chấp hành trung ương ĐCSTQ khóa 18 trước thềm Đại hội 19 và cũng là bước chuẩn bị cuối cùng cho kỳ Đại hội 19 sắp được diễn ra vào tuần sau.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại hội nghị, đồng thời xem xét thông qua báo cáo của Ủy ban ban chấp hành trung ương khóa 18, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương và Điều lệ ĐCSTQ (bản sửa đổi), cả ba văn kiện đều sẽ được trình lên Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) tới đây để phê chuẩn chính thức.

Đáng chú ý, báo cáo sau hội nghị hai lần đề cập rằng "đồng chí Tập Cận Bình là hạt nhân của trung ương, đảng". Điều này cho thấy, các tầng lớp quan chức cán bộ tại Trung Quốc phải "duy trì mức độ nhất quán cao" đi theo đường lối, quan điểm chính trị của ông Tập.

Ngoài ra, báo cáo nêu rõ: "Một năm trở lại đây, Bộ chính trị "quán triệt thực hiện theo loạt tinh thần các bài phát biểu quan trọng và quan niệm mới, tư tưởng mới, chiến lược mới về quản lý đất nước của Tổng Bí thư Tập Cận Bình".

Hiện báo cáo ca ngợi thành tựu trong năm năm qua dưới sự lãnh đạo của Tập, đặc biệt là thành công trong cuộc chiến chống tham nhũng nhưng không đề cập đến việc quan điểm chính trị sẽ được đưa điều lệ đảng.

Quan điểm chính trị của hai người tiền nhiệm khác của ông Tập là Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào lần lượt là Thuyết ba đại diện và Quan điểm phát triển khoa học đều được đưa vào điều lệ đảng nhưng không đi kèm danh xưng,

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, hội nghị lần này xuất hiện tín hiệu tốt cho ông Tập khi điều lệ đảng được sửa đổi trình đại hội phê chuẩn.

Trong khi, cụm từ "tinh thần các bài phát biểu quan trọng và quan niệm mới, tư tưởng mới, chiến lược mới về quản lý đất nước của Tổng Bí thư Tập Cận Bình" - có đính kèm danh xưng ông Tập - xuất hiện ngang hàng với Tư tưởng Mao Trạch Đông, Lý luận Đặng Tiểu Bình.

Nếu trong kỳ đại hội tới, quan điểm chính trị có đi kèm danh xưng của ông Tập được đưa vào điều lệ đảng như Tư tưởng Mao Trạch Đông, Lý luận Đặng Tiểu Bình thì vị trí của ông sẽ được xác lập, sánh ngang Mao, Đặng.

Về bố trí nhân sự, ĐCSTQ tuyên bố Bộ chính trị trung ương bổ sung thêm 11 ủy viên mới, đồng thời xử lý, khai trừ 12 ủy viên cũ, trong đó có cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: